Ông Nguyễn Văn Giàu đắc cử Chủ nhiệm ủy ban kinh tế của QH

30/07/2011 00:03
(GDVN)-Ông Nguyễn Văn Giàu đã được Quốc hội bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội.

(GDVN) - Chiều 29/7, Quốc hội đã bỏ phiếu bầu, chính thức thông qua danh sách 39 phó Chủ nhiệm các UB chuyên trách, phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc. Ông Nguyễn Văn Giàu đã được QH thống nhất bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội. UB pháp luật “khuyết” Phó chủ nhiệm so với đề xuất ban đầu.

Có 4 vị tái cử là Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển; Chủ nhiệm Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên nhi đồng Đào Trọng Thi và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai.
 

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước
Chủ tịch HĐ dân tộc Ksor Phước

 Quốc hội cũng nhất trí bầu ra 4 Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc giúp việc cho ông Ksor Phước là các ông: Giàng A Chu, Mã Điền Cư, Danh Út và bà Triệu Mùi Nái.

Ông Nguyễn Văn Giàu đắc cử Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, các Phó Chủ nhiệm gồm các ông: Mai Xuân Hùng, Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Văn Phúc, Đặng Thế Vinh.

Ông Phùng Quốc Hiển giữ cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-ngân sách của Quốc hội. Các phó Chủ nhiệm là các ông: Bùi Đặng Dũng,  Đinh Trịnh Hải, Đinh Văn Nhã, Trần Văn. UB Quốc phòng-an ninh có Chủ nhiệm là ông Nguyễn Kim Khoa, các Phó Chủ nhiệm Hồ Trọng Ngũ, Lê Việt Trường, Trần Đình Nhã.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Phan Trung Lý có 4 cấp phó đồng hành gồm: Ông Nguyễn Kim Hồng, Trần Đình Long, Đặng Đình Luyến, Lê Minh Thông (thiếu 1 người so với dự kiến ban đầu). Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện có 5 Phó Chủ nhiệm: Nguyễn Công Hồng, Lê Thị Nga, Dương Ngọc Ngưu, Nguyễn Đình Quyền, Nguyễn văn Luật.

Ông Đào Trọng Thi tiếp tục giữ chức vụ Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, các Phó Chủ nhiệm : Lê Văn Học, Ngô Thị Minh, Lê Như Tiến, Trịnh Ngọc Thạch. Chủ nhiệm UB các Vấn đề xã hội là bà Trương Thị Mai, có 4 phó Chủ nhiệm: Nguyễn Thúy Anh, Đỗ Mạnh Hùng, Bùi Sỹ Lợi, Nguyễn Văn Tiên.

Chủ nhiệm UB Khoa học, công nghệ & môi trường là ông Phan Xuân Dũng, 4 Phó Chủ nhiệm là các ông: Nguyễn Vinh Hà, Lê Quang Huy, Lê Bộ Lĩnh, Nguyễn Tuấn Nhân. UB Đối ngoại do ông Trần Văn Hằng làm Chủ nhiệm có 3 cấp phó: Ngô Đức Mạnh, Hà Huy Thông, Nguyễn Mạnh Tiến.

QH cũng đã thông qua việc miễn nhiệm sớm trước hạn định 2 năm chức vụ Tổng kiểm toán nhà nước đối với ông Vương Đình Huệ để chuyển sang vị trí công tác mới. “Ủy ban Thường vụ đã có sự trao đổi thống nhất với Thủ tướng, đã cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng, việc bố trí lĩnh vực được phân công phụ trách sẽ phù hợp với năng lực chuyên môn, sở trường và kinh nghiệm công tác của ông Huệ” – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

Trước đó sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo kết quả thảo luận đoàn về dự kiến nhân sự chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng dân tộc, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và các ủy viên ủy ban. Tất cả Hội đồng và ủy ban đều được đề nghị bổ sung phó chủ tịch, phó chủ nhiệm, trong đó Ủy ban Pháp luật (khuyết một ứng viên phó chủ nhiệm) có hàng chục đề cử vào vị trí này.

Sau khi xin ý kiến, hầu hết người được đề cử đều xin rút khỏi danh sách, chỉ còn lại ông Lê Hồng Tịnh được đề cử vào chức phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường và 7 ủy viên ở các ủy ban. Quốc hội đã biểu quyết. Tuy nhiên ông Tịnh cũng như 7 ứng cử viên kia đều không đạt đủ số phiếu tán thành. Vì vậy danh sách đề cử nhân sự chủ chốt của Hội đồng dân tộc và 9 ủy ban đều giữ nguyên như tờ trình trước đó.

{iarelatednews articleid='8628,8522,8444,8423,8419,8397,8374,8333,8336,8214'}

Tư Khương

alt