Ông Putin chính thức làm ứng cử viên Tổng thống Nga

24/09/2011 20:17 Theo báo GDTĐ
(GDVN) - Đề xuất trên dường như chấm dứt những thông tin lưu truyền hàng tháng trời.
Thủ tướng Nga Putin
Hôm nay (24.9), Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề xuất ông Vladimir Putin làm ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử năm 2012, gần như đảm bảo chắc chắn rằng ông Putin sẽ trở về văn phòng sau 4 năm thôi giữ chức vụ này.

Ông Medvedev đã đưa ra đề xuất trên trong một bài phát biểu trước quốc hội Liên bang Nga. Ngay sau đó, ông Putin, hiện đang làm Thủ tướng, đã có một bài nói dài về những thay đổi, những chính sách mà ông thấy cần thiết cho nước Nga. Trong đó có một đề nghị gây ngạc nhiên rằng những người giàu có nước Nga nên trả thuế cao hơn những công dân bình thường khác.

Thuế thu nhập đồng đều có hiệu lực trong thời gian ông Putin làm tổng thống từ 2000 đến 2008 được khen ngợi rộng rãi vì đã cải thiện được việc thu thuế. Tuy nhiên, đề xuất thu thuế cao hơn đối với người giàu có dường như phản ánh sự bất mãn về khoảng cách lớn giữa người giàu có và hàng triệu người dân vẫn sống trong nghèo đói hay gần như vậy.

Đề xuất trên dường như chấm dứt những thông tin lưu truyền hàng tháng trời về việc không biết ông Medvedve có tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 hay đứng ra một bên vì người kế nhiệm mạnh mẽ của mình.

Ông Putin trở thành thủ tướng Nga năm 2008 sau 2 nhiệm kỳ làm tổng thống, ông đã phải bước sang một bên do giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp, tuy nhiên, chính trị gia quyền lực và nổi tiếng nhất Nga này đã được nhiều  người dự đoán là sẽ trở về điện Kremlin.

Ông Medvedev chỉ được cho là một nhân vật trông nom, với cương vị tổng thống, ông đã kêu gọi sự cải thiện trong hệ thống tòa án không thực tế của Nga và những nỗ lực chống lại nạn tham nhũng, tuy nhiên, những nỗ lực của ông tạo ra được ít kết quả rõ ràng.

Hôm nay, ông Medvedev cho biết sẽ tiếp tục những nỗ lực cải cách của mình và ám chỉ rằng ông sẽ ở lại trong chính phủ sau cuộc bầu cử tổng thống chưa xác định ngày này.

Theo những thay đổi về hiến pháp, kỳ hạn của tổng thống trong năm 2012 sẽ là 6 năm thay vì 4 năm. Nếu thắng cử, ông Putin sẽ ở vào vị trí quyền lực gần như không thay đổi.


Theo báo GDTĐ