Ông Tài chỉ là Phó Chủ tịch, có thể một mình thao túng đất công nghìn tỷ không?

11/12/2018 06:59 Hưng Long
(GDVN) - Với cương vị Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban thì cá nhân ông Nguyễn Thành Tài có thể một mình thao túng được đất công trị giá nghìn tỷ chăng?

Sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài có trách nhiệm của lãnh đạo Ủy ban nhiệm kỳ 2011 - 2015

Ngày 8/12, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-C01-P4 ngày 08/11/2018.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng để điều tra mở rộng vụ án ‘Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Báo Điện tử Sài Gòn Giải Phóng)

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố và ông Nguyễn Hoài Nam - Bí thư quận ủy Quận 2, nguyên Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ông Nguyễn Thành Tài bị áp dụng biện pháp bắt tạm giam và ông Nguyễn Hoài Nam bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng?

Ông Nguyễn Thành Tài được xác định đã để xảy ra sai phạm liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) theo Kết luận số 645/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.  

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, để xảy ra sai phạm này có trách nhiệm của lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011 -2015.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hoa Tháng Năm tham gia dự án.

Việc thực hiện dự án khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) đã có dấu hiệu về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, làm giảm nguồn thu cho ngân sách”.

Biến của công thành của tư với giá rẻ mạt

Khu đất nói trên có diện tích gần 4.896,3 m2.

Sau năm 1975, Bộ Vật tư (nay là Bộ Công thương) tiếp quản và sau đó là do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Kế đến, đơn vị này đã ký hợp đồng cho thuê nhà, đất đối với 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương, gồm: Công ty cổ phần Hoá chất vật liệu điện thành phố, Công ty cổ phần Kim khí thành phố, Công ty cổ phần thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu Vitaco.

Tháng 8/2010, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà đề nghị được hợp tác đầu tư dự án.

Ủy ban nhân dân thành phố cho phép công ty Hoa Tháng Năm được góp vốn với tỷ lệ 30%.

Tháng 10/2010, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án từ chủ trương sắp xếp các mặt bằng nhà, đất theo Quyết định 09/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân thành phố đề sử dụng khu đất số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và có một phần trung tâm thương mại.

Ông Lê Thanh Hải đã cho thu hồi đất Thủ Thiêm như thế nào? 

Một Công ty cổ phần khác do Ủy ban nhân dân thành phố lập để thực hiện dự án với các cổ đông sáng lập và tỷ lệ góp vốn của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố là 50%.

Các đơn vị thuộc Bộ Công thương (đã kể trên) nắm giữ và chi phối 50% cổ phần còn lại.

Lúc này, các công ty thuộc Bộ Công thương (4 công ty) với tư cách là cổ đông đã lập ra Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Công ty cổ phần đầu tư Lavenue đã ký thoả thuận nguyên tắc đồng ý chuyển nhượng quyền đầu tư dự án cho Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Kinh Đô (nay là Kido).

Tháng 6/2011, Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue sử dụng 4.896,3m2 tại số 8-12 Lê Duẩn để làm dự án khách sạn 5 sao và phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, giá trị công trình xây dựng khoảng 650 tỷ đồng.

Phá vỡ quy hoạch bất chấp pháp luật

Theo tính toán, khu đất trên với vị trí đắc địa của khu trung tâm quận 1, có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường, gồm: Hai Bà Trưng, Lê Duẩn và Nguyễn Văn Chiêm nên nếu đấu giá thành công thì sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn không thực hiện đấu giá, không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia.

Thế nhưng, khu đất này đã được “sang tay” cho các công ty tư nhân không đủ năng lực với giá rẻ chỉ bằng gần 1/4.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm được tham gia dự án mà không quá đấu thầu.

Công ty Hoa Tháng Năm còn được ưu ái chiếm giữ 30% vốn góp từ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố trái với quy định của pháp luật.

Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 về cải tạo chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu thành phố chỉ thì chỉ cho phép chiều cao tối đa công trình là 20 tầng.  

Đất và Người

Ủy ban nhân dân thành phố đã cho phép dự án được điều chỉnh từ 20 tầng lên 36 tầng.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao đất cũng như cho thuê đất không đúng đối tượng và không xin ý kiến Thường trực Ủy ban nhân dân và báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố.

Đến thời điểm này, dự án đã được đầu tư hơn 700 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và đang được sử dụng làm bãi giữ xe ô tô.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải thu hồi toàn bộ khu đất để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Hưng Long