Ông Tập Cận Bình cảnh báo Trường Đảng cảnh giác giá trị phương Tây

02/05/2016 10:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi đã nghe báo cáo rằng có một số người phổ biến các giá trị tư bản phương Tây khi giảng dạy tại Trường Đảng. Một số người còn...

South China Morning Post ngày 1/5 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cảnh báo các giảng viên thuộc hệ thống Trường Đảng các cấp - cơ sở đào tạo cán bộ của đảng Cộng sản Trung Quốc phải chống lại cái ông gọi là "sự lây lan của giá trị tư bản phương Tây" và những bình luận "bôi nhọ" chính sách của nhà nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: SCMP.

Tạp chí Cầu thị của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ, trong một cuộc họp với giới nghiên cứu cấp cao về vấn đề lý luận, ông Tập Cận Bình phát biểu: "Tôi đã nghe báo cáo rằng có một số người phổ biến các giá trị tư bản phương Tây khi giảng dạy tại Trường Đảng. Một số người còn đưa ra các ý kiến liều lĩnh về chính sách của đảng và nhà nước.

Một số người cố tình tập trung vào tìm lỗi, cằn nhằn và gây hoài nghi, một số khá tham gia vào các sự kiện xã hội không đúng với tư cách giảng viên của Trường Đảng". Ông Bình yêu cầu các hành vi này phải kết thúc, việc giảng dạy tại các Trường Đảng phải phù hợp với đường lối của Trung ương.

Ông Tập Cận Bình lưu ý, tự do học thuật không nên nhầm lẫn với các vấn đề chính trị nghiêm trọng. Ông Bình nói: "Cho phép nghiên cứu các vấn đề học thuật không có nghĩa là giảng viên có thể nói ra những khuynh hướng tùy tiện hoặc bình luận tùy tiện những gì họ thích.

Chúng tôi nói không có vùng cấm cho nghiên cứu khoa học, nhưng không có vùng cấm không phải là một điều tuyệt đối. Những ý kiến sai trái với lý luận của đảng, chiến lược và chính sách thì các giảng viên Trường Đảng không được phép thể hiện, dù là công khai hay riêng tư."

Trong tháng Hai năm nay, giáo sư Trường Đảng trung ương Thái Hà đã bị truyền thông nhà nước chỉ trích khi bà viết một bài báo ủng hộ ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường, người đã bị chỉ trích vì dám phàn nàn việc ông Tập Cận Bình yêu cầu các phương tiện truyền thông phải trung thành tuyệt đối.

Tuy nhiên trong cuộc họp tuần trước, ông Tập Cận Bình lại kêu gọi "khoan dung" với các ý kiến bất đồng và lắng nghe tiếng nói của giới trí thức.

Hồng Thủy