Ông Tập Cận Bình thành lập 3 quân binh chủng mới

02/01/2016 08:16 Hồng Thủy
(GDVN) - 3 quân binh chủng thành lập mới gồm có quân chủng Lục quân, quân chủng Tên lửa và Bộ đội Chi viện chiến lược. Đúng như đồn đoán lâu nay...

Đa Chiều ngày 1/1 dẫn thông tin từ website Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, lúc 4 giờ chiều ngày 31/12/2015 tại Lầu Bát Nhất, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã tề tựu đông đủ, ông Tập Cận Bình quyết định trao quân kỳ thành lập 3 quân binh chủng mới và quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo chỉ huy các lực lượng này.

Ông Tập Cận Bình trao quân kỳ quân chủng Lục quân cho Lý Tác Thành, tân Tư lệnh tân quân chủng này. Ảnh: SCMP.

3 quân binh chủng thành lập mới gồm có quân chủng Lục quân, quân chủng Tên lửa và Bộ đội Chi viện chiến lược. Đúng như đồn đoán lâu nay của dư luận truyền thông Hoa ngữ hải ngoại, Lý Tác Thành - Tư lệnh đại quân khu Thành Đô trước kia được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lục quân, Lưu Lôi làm Chính ủy Lục quân.

Tuy nhiên quyết định trao cờ thành lập hôm Thứ Sáu vừa qua đối với 2 quân binh chủng còn lại có khác biệt so với những đồn đoán ban đầu. Thay vì thành lập quân chủng thứ 4 là Chi viện Chiến lược bằng cách gộp 3 binh chủng Pháo binh 2, Tác chiến điện tử và Tác chiến Hàng không vũ trụ, ông Tập Cận Bình đã quyết định nâng cấp binh chủng Pháo binh 2 thành quân chủng Tên lửa.

Ngụy Phượng Hòa và Vương Gia Thắng được bổ nhiệm Tư lệnh, Chính ủy quân chủng mới này. Còn Bộ đội Chi viện chiến lược là đơn vị (binh chủng) tác chiến công nghệ cao trên không gian - vũ trụ và internet, do Cao Tân làm Tư lệnh, Lưu Phúc Liên làm chính ủy.

South China Morning Post ngày 1/1 cho biết, Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng ra tuyên bố hôm Thứ Sáu về định hướng phần còn lại của chương trình cải cách. Theo đó, Quân ủy Trung ương sẽ trực tiếp quản lý và chỉ huy tất cả lực lượng vũ trang, bao gồm quân đội, cảnh sát vũ trang, dân quân tự vệ và dự bị động viên.

4 hoạt động chính của quân đội Trung Quốc gồm tác chiến, huấn luyện, quản lý và giám sát sẽ được xác định tốt hơn với những đường nét rõ ràng hơn trong việc ra mệnh lệnh, lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch với đầy đủ quy trình đánh giá.

5 chiến khu thay thế cho 7 đại quân khu sẽ tập trung vào tác chiến với đối tượng, địa bàn cụ thể của riêng họ. 4 cơ quan Tổng bộ bao gồm Bộ Tổng tham mưu, Tổng bộ Chính trị, Tổng bộ Hậu cần và Tổng bộ Trang bị sẽ bị tổ chức lại thành các bộ phận tham mưu trực tiếp giúp việc cho Quân ủy Trung ương (thay vì qua Bộ Quốc phòng như trước).

Việc thay đổi cơ cấu quản lý chỉ huy với các đầu mối khác trong quân đội như khối học viện nhà trường sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2016, các lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên cũng sẽ được sắp xếp lại. Những điều chỉnh tiếp theo sẽ được triển khai dần dần từ 2017 đến năm 2020 khi điều kiện cho phép.

Hồng Thủy