Ông Trần Quang Nam học Thạc sĩ ở trường mà bằng cấp chưa được công nhận

14/08/2018 07:09 Phương Linh
(GDVN) - Hội đồng quản trị, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng làm thủ tục xin công nhận bằng.

Ngày 7/8/2018, ông Nguyễn Hồng Tuyên – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) đã ký thông báo 285, gửi tới các đơn vị trực thuộc nhà trường.

Thông báo 285 của Hội đồng quản trị Trường Đại học HUFLIT gửi tới đơn vị trực thuộc (ảnh: P.L)

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Tuyên đã đề nghị, ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng cần làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng của mình.

Ngày 10/8/2018, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Trường Đại học HUFLIT – Ông Huỳnh Thế Cuộc cũng đã ký quyết định 286/QĐ-HĐQT, về thu hồi quyết định 12 do Chủ tịch Hội đồng quản trị ký, ủy quyền Hiệu trưởng ký duyệt các khoản chi tài chính.

Quyết định 286 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học HUFLIT (ảnh: P.L)

Trước đó, theo đơn tố cáo của công dân gửi tới lãnh đạo nhà trường và Báo Điện  tử Giáo dục Việt Nam, căn cứ vào lý lịch cá nhân lưu ở HUFLIT, từ năm 2000 – 2002, ông Trần Quang Nam học lấy bằng Thạc sĩ tại Trường Southern California University – Hoa Kỳ.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trường Southern California University – Hoa Kỳ năm 2007 được đổi tên thành California Southern University, chuyên đào tạo từ xa theo hình thức trực tuyến.

Đơn tố cáo của công dân gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Đây cũng chính là ngôi trường mà nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng – ông Nguyễn Xuân Anh theo học năm 2001 – 2002 (bằng Thạc sĩ), 2005 – 2006 (bằng Tiến sĩ).

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học từ xa, chỉ được công nhận khi đã kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đào tạo, hay liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã từng kết luận: Ông Nguyễn Xuân Anh có vi phạm trong việc kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định.

Như vậy, có thể thấy rằng, nếu ông Trần Quang Nam học Thạc sĩ chung trường với ông Nguyễn Xuân Anh, thì các văn bằng khác có liên quan (sau) bằng Thạc sĩ của ông Trần Quang Nam cũng cần thiết được các cơ quan chức năng xem xét, thẩm định lại thật kỹ.

Liên quan đến việc này, sáng ngày 31/7/2018, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp đến Phòng Đối ngoại – Tổng hợp – Hành chính của Trường Đại học HUFLIT, đề nghị cần sắp xếp một buổi gặp với Hiệu trưởng Trần Quang Nam để tìm hiểu vấn đề.

Khi đó, Trưởng phòng – Thạc sĩ Nguyễn Thị Vĩnh Trân có tiếp nhận lời đề nghị của phóng viên, ghi lại số điện thoại để liên hệ của phóng viên, rồi hứa sẽ sắp xếp ngày, và có thông báo lại.

Thế nhưng, đã hơn 10 ngày trôi qua, dường như lời đề nghị này cũng đã không được để ý tới.

Phương Linh