PAK FA sẽ trang bị hệ thống tái tạo dưỡng khí “không giới hạn”

17/07/2013 16:02 Theo QĐND
(GDVN) - Chiến đấu cơ T-50 thuộc Hệ thống công nghệ hàng không chiến thuật tương lai (PAK FA) sẽ được trang bị hệ thống tái tạo oxy thế hệ mới cung cấp cho phi công khi hoạt động ở độ cao lớn.
Nguyên mẫu T-50.

Tờ báo Nga Izvestia đăng tải ngày 17-7 cho biết, hệ thống trên là sản phẩm của Viện nghiên cứu khoa học và sản xuất Ngôi sao.

Điểm khác biệt của hệ thống tái tạo oxy mới so với hệ thống cũ là nó tự tổng hợp oxy trực tiếp từ không khí ngoài nên không bị giới hạn như hệ thống cũ (phụ thuộc vào số bình oxy tinh khiết mang theo để trộn với không khí loãng trên độ cao lớn).

Tổng công trình sư Mikhail Dudnhik của Viện Ngôi sao cho biết, không chỉ lợi thế nhờ không cần nguồn cấp oxy ngoài, mà hệ thống mới chỉ nặng có 30kg, bằng 30% so với hệ thống cũ (đủ cung cấp oxy cho phi công trong 2 giờ bay).

Các chuyên gia Nga mất 5 năm để phát triển hệ thống tái tạo oxy mới và công nghệ này hiện được trang bị trên 4 nguyên mẫu T-50 bay thử tại Zhukovsky. Hệ thống trên cũng đã được “thử lửa” khi đảm bảo chuyến bay đường dài của nguyên mẫu T-50-1 từ nhà máy chế tạo hàng không ở Komsomolsk-on-Amur tới Moscow mà không cần tiếp nhiên liệu.

Trên cơ sở hệ thống tái tạo oxy mới, Viện Ngôi sao cũng phát triển hệ thống tương tự trang bị trên máy bay huấn luyện Yak-130, loại sẽ được sử dụng để huấn luyện phi công lái PAK FA trong tương lai.

Ngoài PAK FA, hệ thống này còn được trang bị trên chiến đấu cơ hải quân Mig-29K. Algeria và Malaysia cũng đã đặt hàng hệ thống tái tạo oxy mới trang bị trên các chiến đấu cơ Su-30 đặt mua.

Mới đây, Nga vừa công bố, phi công lái PAK FA sẽ được trang bị bộ đồ bay giúp phi công có thể chịu được quá tải trọng trường tới 9G trong 30 giây và khả năng nhảy dù ở độ cao lớn tới 23km. Bộ đồ trên là tập hợp nhiều thiết bị giúp duy trì áp suất không khí trong phổi phi công và tránh hiện tượng xẹp phổi.

Bộ Quốc phòng Nga hiện đã đặt hàng 60 chiến đấu cơ PAK FA và trong tương lai con số này có thể lên tới 200 máy bay. Dự kiến, quá trình thử nghiệm PAK FA sẽ hoàn thành trong năm 2015 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2016.
Theo QĐND