Pakistan chuẩn bị thử tên lửa tấm xa

25/04/2012 12:16 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Sau khi Ấn Độ thử thành công tên lửa liên lục địa Agni-5, Pakistan cũng tuyên bố có kế hoạch thử một loại tên lửa tầm xa từ ngày 24 đến 29/4 tới.

Giới truyền thông Ấn Độ mới đây đưa tin, sau khi Ấn Độ thử thành công tên lửa liên lục địa Agni-5, Pakistan cũng tuyên bố có kế hoạch thử một loại tên lửa tầm xa từ ngày 24 đến 29 tới.

Phía Pakistan đã có thông báo đến ngành hàng không dân dụng Ấn Độ yêu cầu nước này chuyển hướng các chuyếnn bay và tránh những hoạt động hàng không gần khu vực thử tên lửa của Pakistan trong thời gian trên.

Tên lửa đạn đạo Shaheen-2 của Pakistan

Tờ Deccan Chronicle của Ấn Độ đưa tin, tối ngày 23/4 vừa qua, Pakistan đã gửi một bản thông báo cho phía Ấn Độ. Phía Pakistan cảnh báo tên lửa của nước mình có thể bắn đi bất kỳ lúc này trong khoảng thời gian từ 24 đến 29/4.

Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian ngày các chuyến bay từ Ấn Độ tới các nước trong khu vực Vùng Vịnh đều bị hủy bỏ hoặc phải chọn cho mình đường bay khác.

Phía Pakistan cho hay, nước này đang chờ một thông báo chuyển hướng chuyến bay từ phía Ấn Độ. Hiện hai nước Oman và Yemen đã ban hành thông báo này.

Hiện nay, Pakistan đang phát triển tên lửa tầm xa Shaheen, nước này hy vọng tấm bắn xa nhất của loại tên lửa này có thể đạt tới 4.500km.

Các chuyên gia cho rằng, việc Pakistan tuyên bố có thể phát triển một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân rõ ràng là để đối phó với Ấn Độ.

My Thái (Theo Sina)