Panama chuẩn bị mở container vũ khí thứ 8 trên tàu hàng Triều Tiên

29/07/2013 13:17 Nguyễn Hường (nguồn Tin tức Triều Tiên)
(GDVN) - Tổng cộng 9 container đã được tìm thấy trên tàu chở hàng Triều Tiên bị giữ tại Panama. Bảy trong số này đã được mở và chính quyền Panama đang chờ sự cho phép của các công tố viên để mở chiếc thứ 8 hiện đang đặt tại cảng ở Colon.

Đường, ong và ngôn ngữ đang trở thành rào cản đối với việc tìm kiếm số vũ khí Triều Tiên cất giấu bên  trong một tàu chở hàng bị giữ lại tại Panama, tờ La Prensa cho biết hôm 28/7.


Bộ phận của một chiếc MiG trong container trên tàu chở hàng Triều Tiên bị giữ lại tại Panama.

Mặc dù toàn bộ 35 thủy thủ đoàn tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên đều đang ở tình trạng sức khỏe tốt, nhưng các nhà chức trách Panama không thể thẩm vấn được họ vì thiếu phiên dịch viên.

"Các công tố đã gặp khó khăn khi thẩm vấn 35 thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ vì không ai trong số họ có thể nói được tiếng Tây Ban Nha, họ hiểu rất ít Tiếng Anh còn Bộ thì không có phiên dịch tiếng Hàn", tờ La Prensa dẫn lời công tố viên hàng đầu của Panama, Javier Carabaloo, cho biết.

Các thủy thủ Triều Tiên đang được giam giữ tại Fort Sherman, nơi có một căn cứ cũ của Mỹ, và có thể sẽ phải đối mặt với 6 năm tù giam, nếu bị kết tội vận chuyển vũ khí trái phép.

Tổng cộng 9 container đã được tìm thấy trên tàu. Bảy trong số này đã được mở và chính quyền Panama đang chờ sự cho phép của các công tố viên để mở chiếc thứ 8 hiện đang đặt tại cảng ở Colon.


Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã lên tiếng chỉ trích vụ giữ tàu Triều Tiên của Panama.

Hàng ngàn bao đường nâu vẫn nằm trên chiếc container thứ 9. Hoạt động tìm kiếm các container đã làm một số bao đường tan chảy và chúng đang thu hút rất nhiều ong mật khiến các nhà chức trách Panama phải xông khói mỗi ngày để xua ong.

Ngoài ra, giới chức Panama đang nỗ lực tìm kiếm một địa điểm tạm thời để bảo quản đường trên tàu hàng Triều Tiên. Toàn bộ sự cố trên đã làm chậm quá trình tìm kiếm vũ khí đã vượt kế hoạch Panama đề ra trước đó là sẽ kết thúc trong vòng 1 tuần.

Hai chiến đấu cơ MiG, hệ thống phòng không, radar điều khiển hỏa lực, máy phát điện được tìm thấy trong 7 container đã mở. Các thiết bị đều đã lỗi thời và được gửi tới Triều Tiên để sửa chữa, các quan chức Cuba cho biết.

Liên quan tới vụ việc trên, trong thư gửi lãnh đạo các nước tới Cuba tham dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Vũ trang, lãnh tụ Fidel Castro cho biết có một âm mưu gây phương hại cho thanh danh Cách mạng Cuba và lừa dối Liên Hợp Quốc (LHQ) với cáo buộc rằng Cuba “hành động hai mặt” trong vụ bắt giữ tàu Triều Tiên tại Panama.

Lãnh tụ Fidel khẳng định bất cứ nước nào, dù lớn hay nhỏ, đều không được phép sử dụng các loại vũ khí có nguy cơ hủy diệt loài người. Theo ông, mặc dù nhiều năm qua Cuba đã từ chối ký thỏa thuận cấm sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng điều đó không có nghĩa Havana tìm cách sản xuất loại vũ khí này.


Nguyễn Hường (nguồn Tin tức Triều Tiên)