Patriot của Hà Lan sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/1

04/01/2013 19:20 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Hai hệ thống phòng không Patriot của Hà Lan sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/1, trong khi đó, nhóm lính Mỹ vận hành Patriot đầu tiên cũng đã đến nước này hôm 4/1


Hai hệ thống phòng không Patriot của Hà Lan sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/1 và sẽ được đưa vào hoạt động trước cuối tháng này.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot

Trong khi đó, một nhóm gồm 27 lính Mỹ cũng đã đến thành phố Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 4/1 để bắt đầu điều hành hai hệ thống phòng không Patriot của Mỹ được triển khai tại đây.

Theo tuyên bố ngày 21/12 của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, 6 hệ thống Patriot được NATO cho phép triển khai theo yêu cầu của Ankara sẽ được triển khai tại các thành phố phía đông nam nước này là Adana, Gaziantep và Kahramanmaras. 

Sáu hệ thống Patriot sẽ đến từ 3 nước Mỹ, Hà Lan và Đức. Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng ý đưa 2 hệ thống Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ cùng 400 binh sĩ giúp điều khiển chúng.

Trong tháng 12/2012, giới chức Đức cũng đăng tải thông báo cho biết 2 hệ thống Patriot của nước này đã được gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển và dự kiến sẽ đến đích trong đầu tháng 1/2013.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)