Phải chuẩn bị phương án ứng phó khẩn cấp với tình sạt lở ở Hòa Bình

01/08/2018 06:58 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ngày 31/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý tình trạng sạt lở khẩn cấp ở Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát, gửi lời thăm hỏi đến các hộ dân bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các cơ quan chức năng của tỉnh Hoà Bình trong việc di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, do đó bảo đảm không xảy ra thiệt hại về tính mạng của người dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, phải chủ động để ứng phó với diễn biến của mưa lũ: “Phải tiếp tục bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng cho người dân.

Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các vị trí có thể nguy hiểm để có kế hoạch di dời dân, không để người dân còn ở hoặc quay lại các công trình nguy hiểm”.

Nhiều nhà dân bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng chỉ đạo địa phương phải bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân phải đi sơ tán.

Người dân phải có chỗ ở ổn định, địa phương chủ động hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết, tuyệt đối không để hộ dân nào thiếu chỗ ở, lương thực, thuốc men.

Vai trò của lãnh đạo cơ sở là đặc biệt quan trọng, xem xét kỷ luật những lãnh đạo cơ sở lơ là, thiếu trách nhiệm với người dân trong mưa lũ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sớm tìm quỹ đất phù hợp để quy hoạch, phát triển hạ tầng, hỗ trợ người dân bị sạt lở có thể sớm xây dựng lại nhà ở.

“Các lực lượng chức năng cũng phải tập trung khắc phục sự cố, chuẩn bị các phương án để ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Phải kiểm tra lại tất cả các phương án ứng phó, đặc biệt về phương tiện, thiết bị, phương án chỉ huy, huy động lực lượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng thị sát tình hình. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đánh giá nguyên nhân sạt lở và ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, giao thông, trước mắt điều tra các vị trí nguy hiểm cũng như đánh giá toàn tuyến để đề ra các giải pháp khắc phục, kiến nghị với địa phương bố trí lại dân cư.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan cử đoàn công tác để khẩn trương điều tra nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý kịp thời.

Về các kiến nghị của địa phương, Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổng hợp, xác định rõ những nội dung cần hỗ trợ khẩn cấp và trong trung hạn để có giải pháp xử lý phù hợp.

Đỗ Thơm