Phải dân chủ công khai như khi ...uống rượu

24/03/2015 06:55 TRẦN QUỐC THƯỜNG
(GDVN) - Trong công tác quản lí nhà nước, kinh tế, điều hành công việc ở cơ quan, … nếu chúng ta thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ được như khi uống rượu thì ...

LTS: Quý bạn đọc đã biết đến tác giả Trần Quốc Thường, hôm nay thầy giáo Thường tiếp tục có bài viết bàn về công khai, dân chủ trong đời sống, xã hội. Ông dùng việc uống rượu, mời rượu để so sánh, nhưng kết quả so sánh khá bất ngờ.

Bài viết thể hiện cách nghĩ, cách tư duy riêng của tác giả, trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Chúng ta ít hoặc nhiều cũng đã từng tham gia với bạn bè uống rượu. Khi họp lớp, khi đám cưới, … ta vẫn nghe tiếng dô… dô… uống thật vui, hào hứng sảng khoái. Xin không nói về tác hại của uống rượu mà chỉ nói đến cái dân chủ, công khai minh bạch trong khi uống rượu mà thôi.

Trong các cuộc vui này, khi dùng rượu phải cùng một loại rượu. Kẻ rượu trắng, người rượu màu; người rượu kẻ bia… là không ổn. Anh nào dở trò dùng nước sôi thay rượu, đổ rượu đi, … sẽ bị mọi người lên án nghiêm khắc.

Cốc chén cũng phải cùng loại giống nhau, kẻ to người nhỏ, khác loại là không được, trừ phi chủ nhà thiếu cốc chén. Nếu cốc chén lắm chủng loại khi rót phải điều chỉnh cho công bằng lượng rượu.

Luật miễn, giảm cũng được giám sát công khai, dân chủ. Ai đau dạ dày, đang uống thuốc hay là “cán bộ đường lối”( người lái xe), … cũng được mọi người nêu lên, mới chiếu cố miễn giảm rõ ràng, minh bạch.

Sau khi người chủ xị hay kẻ cao niên trong bữa rượu đảo mắt kiểm soát qua một lần, thông cảm xin phép “miển giảm” cho các đối tượng có lí do, được mọi người đồng tình mới đồng tâm nhất trí uống.

Trước khi uống tất cả đồng thanh hô 3 lần: 1-2-3 /dô;1-2-3/dô; 1-2-3/ uống. Mọi người cùng cạn hơi, khà một tiếng khoan khoái, nhìn nhau nói cười vui vẻ.

Chuyện “tay nhúng chàm” và loài Smart-dê

(GDVN) - Chuyện “tay nhúng chàm” của người làm công tác chống tham nhũng là những người thuộc về một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chạy theo danh lợi, tiền tài...

Uống xong, mọi người lại nhìn qua một lượt xem có anh nào chưa uống hết, còn chút “long đen” cũng mời nhấp hết cho bằng được. (Vừa công bằng vừa tiết kiệm!)

Anh nào ở ngoài đến chúc, còn rượu trong chén coi như là “phạm quy” vì “đưa tài liệu vào phòng thi” kẻ đó phải uống hết trong chén mới được tham gia.

Trong công tác quản lí nhà nước, kinh tế, điều hành công việc ở cơ quan, … nếu chúng ta thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ được như khi uống rượu, nhất định sẽ nhận được sự đồng tâm, đồng tình, hành động thống nhất của mọi người. Khi đó làm việc gì cũng nhanh, cũng tốt, sẽ không có khiếu kiện tố cáo, mọi mục tiêu kinh tế, xã hội sẽ sớm hoàn thành.

TRẦN QUỐC THƯỜNG