Phần mềm tính điểm cho học sinh là bản chạy thử nghiệm, sao lại áp dụng đại trà?

04/01/2017 09:50 Chí Nhân
(GDVN) - “Đây chỉ là bản Demo (thử nghiệm) sẽ không thể tránh khỏi trục trặc, lỗi”, một nhân viên của Công ty TNHH Nhật Cường cho biết.

Giáo viên bức xúc

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài phản ánh “Phần mềm tính điểm bất cập, nghi ngờ sân sau của lãnh đạo Sở, giáo viên bức xúc” đã nhận được nhiều phản hồi của giáo viên tại các cơ sở trường học trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nhiều ý kiến của giáo viên cho rằng phần mềm của Công ty Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) không có tính ưu việt và thường gặp phải lỗi trong quá trình sử dụng.

“Khi càng dùng phần mềm sổ điểm điện tử thì biết bao bi hài, bức xúc, dữ liệu giáo viên trường này thì nhảy sang trường khác, học sinh trường A bị nhảy sang trường B, nhập điểm thì khó khăn, nhập rồi lại mất, truy cập lúc được lúc không,…”, một giáo viên bức xúc cho biết.

 Phần mềm tính điểm bất cập, nghi ngờ sân sau của lãnh đạo Sở, giáo viên bức xúc

(GDVN) - Không ưu việt hơn hệ thống phần mềm quản lý điểm mới, mất nhiều thao tác, thời gian cập nhật, tốn kém tiền để tập huấn...đó là băn khoăn của nhiều giáo viên.

“Phần mềm làm ra mục đích để giúp giáo viên đỡ vất vả hơn, thế nhưng với phần mềm của Nhật Cường này thì nó lại làm cho giáo viên mất nhiều thời gian hơn, bực mình hơn.

Phần mềm của Công ty Nhật Cường chạy rất chậm, giáo viên mất nhiều thao tác bấm chuột cho một công việc cụ thể nào đó.

Nhiều cái cần thì chưa có, nhiều phần không cần đến thì lại phức tạp hóa lên. Thao tác, cấu hình ban đầu khá phức tạp, …”, giáo viên N.T.L cho biết.

Chỉ là phần mềm chạy thử nghiệm?

Liên quan đến việc nhiều bất cập, lỗi trong quá trình các giáo viên sử dụng phần mềm tính điểm, chiều 03/1, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Hoàng Hữu Trung, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cho biết: “Vấn đề này là chỉ đạo chung của UBND TP. Hà Nội, thực hiện đổi mới trong công tác quản lý. Hệ thống quản lý các trường đưa vào hệ thống dữ liệu chung của Thành phố.

Đây là việc đã được UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, kết hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đặt hàng phần mềm, nó sẽ giải quyết được việc tính cho học sinh có bao nhiêu đầu điểm, và có tính tương tác, phục vụ cho Hiệu trưởng nhà trường làm báo cáo, có tất cả các đầu điểm, hạnh kiểm,…

Ý tưởng về phần mềm này là rất hay, ưu việt nhưng vì trong quá trình hoàn thiện còn phải tiếp tục chỉnh sửa và nhất là hạ tầng công nghệ thông tin.

Phải có máy chủ tốc độ cao mới đáp ứng, bởi vì nó dùng theo dữ liệu dùng chung, trước đây thì một trường chỉ dùng cho một phần mềm tách biệt, nhưng bây giờ khai thác chung của toàn thành phố Hà Nội.

Tiến tới khi hoàn thiện phần mềm quản lý này thì việc giám sát sẽ tốt hơn, lãnh đạo Sở có thể ngồi tại văn phòng biết được một ngày có bao nhiêu cháu nghỉ học tại một trường nào đó. Và có thể biết ngay là trường nào có tỷ lệ học sinh khá, giỏi,..

Như thế, cả nghiệp vụ cũng phải được nâng cao hơn nữa. Một số cô giáo thường phàn nàn vì nhập dữ liệu xong lại mất dữ liệu.

Nếu trong trường hợp khai thác một kho dữ liệu dùng chung, nếu để ngắt quãng trong một thời gian nhất định nào đó nó sẽ biến mất và lại phải nhập lại từ đầu.

Quy trình nhập dữ liệu phải được tập huấn thường xuyên, có rất nhiều người biết sử dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, do không đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng nên việc gặp phải lỗi là không tránh khỏi”.

Liên quan đến việc giải quyết các vấn đề thắc mắc của nhiều giáo viên ở các trường phản ánh hệ thống phần mềm bị lỗi, ông Trung cho biết, Sở đã có các phòng chuyên môn, đội phản ứng nhanh để kịp thời tập huấn, hướng dẫn cho các giáo viên.

“Chúng tôi đang tập trung các phòng chuyên môn, đội phản ứng nhanh xuống các trường tập huấn, bồi dưỡng tại chỗ cho các giáo viên khi nhập điểm lên hệ thống.

Còn về phần kỹ thuật còn phải rà soát, điều chỉnh để phần mềm được chạy tốt hơn, như đường truyền, máy chủ,…

Các trường sử dụng hệ thống phần mềm tính điểm Nhật Cường từ tháng 08/2016 ở cấp học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, và tiến tới chúng tôi sẽ phổ biến ở các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn.

Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong đơn vị đầu tiên ứng dụng phần mềm quản lý dữ liệu trực tuyến tại các trường học theo cách thống nhất liên thông với tất cả các dữ liệu khác, kể cả y tế, di trú, cư trú, nghĩa vụ quân sự, theo tôi nghĩ đó là những điểm mới, cập nhật, quản lý tốt hơn”, ông Trung cho biết thêm.

Bật mí về phần mềm tính điểm, anh T, nhân viên  của Công ty Nhật Cường cho biết:"Phần mềm tính điểm ở các trường học mới chỉ là bản Demo (bản chạy thử nghiệm_PV) nên không tránh khỏi trục trặc, lỗi".

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây Công ty TNHH Giải Pháp Phần Mềm Nhật Cường cũng đã hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về phần mềm tuyển sinh trực tuyến.

Một cơ sở của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (ảnh HC)

Công Ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) tiền thân là một trung tâm phát triển phần mềm trực thuộc Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường hoạt động từ năm 2012.

Để tìm hiểu rõ hơn về phần mềm tính điểm mà các giáo viên tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông  đang sử dụng, sáng ngày 03/01 phóng viên đã liên hệ trực tiếp với Công ty Nhật Cường và được một nhân viên của đơn vị này liên hệ với lãnh đạo công ty này và hẹn sẽ có người liên hệ làm việc với phóng viên.

Tuy nhiên đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào của đơn vị này.

Chí Nhân