Pháo kích hiện trường MH17, tổ điều tra hủy công tác đảm bảo an toàn

28/07/2014 06:25 Hồng Thủy
(GDVN) - 30 chuyên gia pháp y từ Hà Lan sang Ukraine hiện nay không có cách nào để vào hiện trường vì giao tranh vẫn đang tiếp diễn trong khu vực.
Các nhà điều tra thảm họa MH17 phải hủy chuyến đi đến hiện trường, ảnh: Channel News Asia.

Channel News Asia ngày 27/7 đưa tin, một cuộc pháo kích hạng nặng đã nổ ra xung quanh hiện trường vụ tai nạn MH17 buộc các cảnh sát Úc và Hà Lan phải hủy chuyến điều tra dự kiến tại hiện trường 10 ngày sau khi nổ ra thảm họa.

Đội ngũ các nhà điều tra không có vũ khí đã quyết định tới hiện trường vụ nổ chiếc máy bay của Malaysia Airlines sau khi lực lượng ly khai Đông Ukraine và chính quyền Kiev đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm mục đích cho các hoạt động điều tra được tiến hành thuận lợi.

Alexander Hug, Phó trưởng đoàn cơ quan an ninh châu Âu (OSCE) tại Ukraine cho biết, các hoạt động giao tranh đang diễn ra và tổ điều tra không thể mạo hiểm ra hiện trường. Tình trạng an ninh trên đường đến hiện trường vụ MH17 là không thể chấp nhận được, trong khi phần còn lại của một số thi thể nạn nhân MH17 đang phân hủy nhanh chóng dưới cái nắng mùa hè.

Một phóng viên chiến trường của hãng tin AFP đã nghe thấy tiếng pháo binh oanh kích từ hiện trường vụ MH17 chỉ cách thị trấn Grabove khoảng 1 cây số và nhìn thấy cột khói đen cuộn lên bầu trời. Người dân địa phương hoảng sợ đã chạy trốn, các trạm kiểm soát vốn do phe ly khai nắm giữ đã bị bỏ rơi.

Bộ Tư pháp Hà Lan khẳng định rằng các cố vấn an ninh đã phải hủy chuyến đi đến hiện trường vị tai nạn. Một nhóm 30 chuyên gia pháp y từ Hà Lan sang Ukraine hiện nay không có cách nào để vào hiện trường vì giao tranh vẫn đang tiếp diễn trong khu vực.

Trước đó Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với những người Ukraine nổi dậy ủng hộ Nga kiểm soát hiện trường vụ tai nạn cho phép các nhà điều tra vào làm việc.

"Tôi hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ đảm bảo an ninh tại hiện trường vì vậy các nhà điều tra quốc tế có thể thực hiện công việc của họ", Thủ tướng Malaysia cho biết, 68 nhân viên cảnh sát Malaysia rời Kuala Lumpur hôm Thứ Tư để tới hiện trường.

Cho đến nay chỉ thỉnh thoảng các nhà điều tra mới có thể vào hiện trường vì lo ngại đảm bảo an ninh. Một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực hiện trường thảm họa đã được đưa ra nhưng chỉ cách đó chừng 60 km, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công chiếm lại Donetsk.

Hồng Thủy