Pháp bán cho Ấn Độ 126 máy bay chiến đấu

01/02/2012 10:10 Theo PL TPHCM
Chính phủ Ấn Độ cho biết Tập đoàn sản xuất máy bay Dassault của Pháp đã thắng thầu cung cấp cho Ấn Độ 126 máy bay chiến đấu
Dassault Rafale
Ngày 31/1, nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết Tập đoàn sản xuất máy bay Dassault của Pháp đã thắng thầu cung cấp cho Ấn Độ 126 máy bay chiến đấu Rafale trị giá 12 tỉ USD.

Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Pháp Pierre Lellouche khẳng định thông tin nhưng cho biết hợp đồng vẫn đang trong giai đoạn thương thảo then chốt cuối cùng.

Đây là hợp đồng xuất khẩu máy bay quân sự lớn đầu tiên của Tập đoàn Dassault.

 Độ đã bắt đầu gọi thầu từ năm 2007. Đây cũng là hợp đồng đấu thầu máy bay đầu tiên của Ấn Độ. Tháng 4-2011, máy bay Rafale của Tập đoàn Dassault và máy bay Typhoon của tổ hợp công nghiệp châu Âu Eurofighter được chọn.

Nhiều hãng sản xuất máy bay lớn trên thế giới như Boeing và Lockeed Martin của Mỹ, Saab Gripen của Thụy Điển và MiG của Nga bị gạt ra ngoài.

Theo hợp đồng với Tập đoàn Dassault, đến năm 2012 Ấn Độ sẽ mua ngay 18 máy bay và 108 máy bay còn lại sẽ được sản xuất tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông James Hardy, Tổng biên tập tuần báo Jane’s Defence, cho rằng do đồng rupee của Ấn Độ giảm giá so với USD và hợp đồng còn trong giai đoạn thương thảo nên phải vài năm hai bên mới chắc chắn đặt bút ký hợp đồng.

Cũng vì hợp đóng béo bở này mà năm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Ấn Độ.
Theo PL TPHCM