Pháp phủ nhận thông tin mất kiểm soát thành phố Kohn

16/01/2013 16:34 Theo QĐND/Lenta
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Pháp đã chính thức phủ nhận thông tin mất quyền kiểm soát thành phố chiến lược Kohn ở miền trung Mali.
Theo BBC News, quân đội chính phủ Mali với sự yểm trợ của không quân Pháp đã đánh bật các tay súng Hồi giáo ra khỏi thành phố chiến lược này từ hôm 11-1.

Máy bay chiến đấu của Pháp tại một căn cứ ở Mali

Tuy nhiên, không rõ nguyên nhân, ngày 15-1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp lại tuyên bố, Kohn vẫn nằm trong tay phiến quân.

Cần biết rằng, chính việc mất quyền kiểm soát thành phố Kohn đã buộc chính phủ Mali phải đề nghị Pháp hỗ trợ quân sự. Mất thành phố Kohn sẽ mở toang cánh của tới thủ đo Bamako nằm cách đó 600km về phía Nam.

Sau khi nhận lời đề nghị của chính phủ Mali, 750 binh sĩ Pháp đã lên đường tới quốc gia Tây Phi này. Trong tương lai gần, Pháp dự kiến triển khai khoảng 2.500 binh sĩ tại đây.

Quyết định gửi quân tới Mali của Pháp đã nhận được sự ủng hộ của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Hỗ trợ lực lượng Pháp ở Mali, quân đội Anh đã mở đường hậu cần trực tiếp, còn Mỹ cũng cấp thông tin tình báo trên không.

Một số quốc gia láng giềng ủng hộ chính phủ Mali như: Nigeria, Cote d'Ivoire, Benin, Ghana, Niger, Senegal, Burkina Faso và Togo, cũng sẽ sớm gửi quân tới nước này.

Mùa xuân năm 2012, các bộ lạc người Tuareg liên kết với mạng lưới al-Qaeda đã tổ chức đảo chính thành công ở miền Bắc Mali và lập lên nhà nước Hồi giáo độc lập.

Tháng 12-2012, Liên hợp quốc đã thông qua kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali, nhưng việc triển khai lực lượng này sẽ không sớm hơn mùa xuân năm 2013.


Theo QĐND/Lenta