Phát hiện kho báu 3 tỷ đô la ngoài khơi nước Mỹ

03/02/2012 19:31 Mai Quế
(GDVN) - Một công ty tìm kiếm của Anh đã phát hiện một chiếc rương chìm dưới đáy biển 70 năm chứa lượng bạch kim có giá trị lên tới 3 tỷ đô la.

Theo tờ Boston Globe, công ty Sub Sea Research của Anh rất hãnh diện vì phát hiện của mình. Họ đã tìm  chiếc tàu SS Port Nicholson, bị đắm vào năm 1942 do trúng ngư lôi của một tàu ngầm Đức khi đang trên đường vận chuyển lượng tiền quân Liên Xô trả cho Mỹ để mua trang thiết bị quân sự.Chuyến tàu đó chở một lượng bạch kim có giá trị tương đương với 3 tỷ đô la hiện nay. Và sau 70 năm dưới đáy biển, kho báu này ngày càng đắt giá.


Tuy nhiên, trước khi bắt đầu công việc trục vớt vào tháng Hai này, Sub Sea Research hy vọng sẽ được tòa án liên bang bảo vệ tài sản của mình bởi chỉ riêng việc cơ quan sở hữu chiếc tàu đắm không còn đã giúp Sub Sea Research có quyền sở hữu chiến lợi phẩm.

Vào tháng 9/2011, một công ty tìm kiếm khác cũng từng được hưởng 80% số tài sản trị giá 150 triệu đô la thu được từ chiếc tàu SS Gairsoppa, đắm vào năm 1941, 20% còn lại được chính phủ Anh thu hồi.
Mai Quế