Phát hiện nhà tù bí mật của CIA tại Ba Lan

07/08/2011 23:51
(GDVN) – Trong khi các vụ scandal xung quanh nhà tù bí mật của Mỹ vẫn chưa “nguội hẳn” thì mới đây lại phát hiện thêm một nhà tù bí mật nữa của CIA tại Ba Lan.

(GDVN) – Trong khi các vụ scandal xung quanh các nhà tù của Mỹ vẫn chưa “nguội hẳn” thì mới đây lại phát hiện thêm một nhà tù bí mật nữa của CIA tại Ba Lan.

Đây là nhà tù chuyên dùng để tra tấn và ngược đãi tù nhân trước khi chuyển tới nhà tù “khét tiếng” nhất của Mỹ tại Cuba, Guantanamo – khẳng định của phóng viên kênh truyền hình NTV của Ukraina Airat Shavaliev trong bài phóng sự của mình sau khi phỏng vấn nhiều đối tượng có liên quan.

Thật ngạc nhiên khi ở một nơi xa xôi, hẻo lánh như Kleykuta của Ba Lan lại xuất hiện một khu nhà bên hồ được bảo vệ rất chắc chắn và kiên cố bằng hàng rào dây thép gai, có tháp canh và camera quan sát liên tục 24/24.

Để tìm hiểu về điều bí hiểm này, phóng viên Shavaliev đã thực hiện một phóng sự điều tra ngay tại khu vực Kleykuta. Anh đã xin phỏng vấn rất nhiều đối tượng có liên quan.

alt
phóng viên kênh truyền hình NTV của Ukraina Airat Shavaliev.

Khi hỏi các ngư dân ở khu vực Kleykuta về nơi bí hiểm này, anh đã nhận được câu trả lời rằng, họ không thể trả lời được. Chỉ 3 phút sau đó đã có một toán binh lính đeo mặt nạ đến gặp anh.

Họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ và sau đó giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của nhóm phóng viên. Lúc này, Shavaliev mới dám khẳng định rằng, đây là một nơi rất hợp lý cho các hoạt động bí mật bởi vì ở khu vực này còn có một trường Tình báo quốc gia của Ba Lan.

Năm 2001, khu vực này đã được tăng cường thêm rất nhiều binh lính bảo vệ mà cho tới tận bây giờ người ta mới biết lý do tại sao. Trong khuôn viên của trường Tình báo quốc gia này có một nhà tù bí mật của CIA.

Đây là nơi tạm giam và “dùng hình” đối với các tù nhân trước khi được chuyển tới nhà tù Guantanamo. Tuy nhiên, chính quyền Ba Lan đến nay vẫn bác bỏ thông tin này, đồng thời cũng không cho công bố kết quả điều tra.

Theo lời một nhân viên của tổ chức quyền con người Helsinki cho biết, chính quyền địa phương giải thích với họ rằng, tại khu vực sân bay nhỏ bé Shumian này trong năm 2002-2003 có 7 chiếc máy bay hạ cánh, 5 trong số đó đã chở khách đến và bay đi không có người.

alt
Chòi canh của khu vực tình nghi là nhà tù tra tấn của CIA ở Ba Lan.

Sân bay Shumian thuộc vùng Kleykuta trong một vài năm trở lại đây gần như bỏ không. Năm 2002 đã có một vài máy bay lạ mang theo tù nhân nước ngoài hạ cánh xuống sân bay này bất chấp luật pháp của Ba Lan.

Sau đó, Văn phòng công tố Ba Lan buộc phải vào cuộc điều tra sự việc vì có một công dân người Ả Rập Saudi tên là Abdal Rahim Al-Nasheri đã trình đơn kiện lên tòa án.

Luật sư người Ba Lan Nicolai Petshak là người đại diện cho quyền lợi của Al-Nasheri trước tòa cho biết, thân chủ của ông đã bị giam giữ 9 năm ở nhà tù Guantanamo mà trước đó đã bị đưa đến Ba Lan để tra tấn trên một chiếc tàu quân sự của Mỹ.

Trong bảo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ và bản điều tra của Nghị viện châu Âu cũng đã khẳng định có sự tồn tại nhà tù bí mật của CIA tại Ba Lan. Thậm chí, trong một kịch bản phim của đạo diễn Jerzy Skolimovsky cũng đã có đề cập tới một nhà tù bí mật của Mỹ ngay tại trung tâm của châu Âu.

Đạo diễn Skolimovsky cho biết, bộ phim của ông không phải là phim về chính trị nhưng ông biết rất rõ về một nhà tù bí mật của CIA tại Ba Lan bởi nhà của ông nằm ở bên hồ Mazur, rất gần với nhà tù.

Các đây không lâu, ở Ba Lan đã xảy ra một vụ scandal mới có liên quan tới nhà tù bí mật này của CIA. Một công tố viên vài năm trước phụ trách điều tra về nhà tù bí mật của Mỹ tại Ba Lan, nay đã buộc phải từ chức.

{iarelatednews articleid='9921,9883,9736,9443,9399,9347,9268,8602,8538,8510,8449,8378,8411,8405,8399,8353,8339,8318'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Ntv)