Phát hiện, thu giữ nhiều xe ba bánh giả danh thương binh

16/10/2012 16:44 TM
(GDVN) - Có cả những “thương binh” thế hệ 8X điều khiển loại xe này khi được hỏi về giấy tờ thì đều không thể xuất trình giấy tờ hợp lệ và đưa ra nhiều lý do cho hành vi của mình…

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã nhận được nhiều đơn thư của thương bệnh binh ở các quận trên địa bàn Thành phố về việc có những đối tượng giả danh thương binh, sử dụng xe ba bánh tham gia giao thông trên địa bàn. Trong đơn cũng đề nghị phải xử lý nghiêm những đối tượng giả danh này.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, cơ quan này chỉ quản lý gần 200 chiếc xe ba bánh dành cho thương binh và người tàn tật sử dụng làm phương tiện đi lại, không thiết kế chở hàng hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, đường phố Hà Nội lâu nay đầy rẫy những xe ba bánh tự chế, giả dạng xe thương binh hoạt động với mục đích vận chuyển hàng hóa. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã giao cho các cơ quan chức năng của Thành phố kiểm tra, xử lý các đối tượng này. 


Một trường hợp không trình được giấy tờ hợp lệ đã bị xử lý

Để thực hiện nhiệm vụ này, hôm nay, ngày 16/10, các Đội CSGT số 1 đến số 7 thuộc Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) đã ra quân xử lý mạnh xe ba bánh tự chế, không giấy tờ, giả danh thương binh. Khi lực lượng CSGT kiểm tra mà người điều khiển không xuất trình được giấy tờ, sẽ tiến hành thu giữ phương tiện.

Trong ngày đầu ra quân, tại 2 chốt trực của Đội CGST số 2 trên phố Giang Văn Minh và ngã tư Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, các tổ công tác đã tiến hành xử lý gần chục trường hợp vi phạm. 

Đáng chú ý là, một số “thương binh” thuộc thế hệ 8X điều khiển loại xe này khi được hỏi về giấy tờ thì đều không thể xuất trình giấy tờ hợp lệ và viện nhiều lý do để cãi về hành vi của mình rồi còn gọi điện cho người thân tìm ra ai đó là thương binh thật để xin xỏ. 

Chia sẻ với báo chí, một thương binh trong kháng chiến chống Mỹ nói: “Lâu nay, chúng tôi đã vô cùng bức xúc trước nạn thương binh giả lộng hành, lợi dụng tên tuổi anh em thương binh để trục lợi. Chúng tôi vô cùng ủng hộ chủ trương đúng đắn này của cơ quan chức năng”. 

Trung tá Nguyễn Văn Luận - Đội phó Đội CSGT số 2 cho biết: “Những trường hợp vi phạm đều bỏ xe, hoặc gọi người thân để cầu cứu đều bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Tất cả những trường hợp các đồng chí thương binh khi kiểm tra xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp pháp đều được tạo mọi điều kiện theo đúng chính sách ưu đãi người có công của Đảng và Nhà nước”…

Còn tại tại nút giao thông chân cầu Long Biên, Đội CSGT số 1 cũng đã xử lý được khá nhiều trường hợp không có giấy tờ hợp lệ. Theo những chiến sĩ CSGT ở đây, nếu là trường hợp giả thương binh, họ ít khi chấp hành hiệu lệnh cảnh sát, mà sẽ phóng thẳng để tránh bị kiểm tra.

Tại đây, cũng có khá nhiều người còn viện lý do "bố tôi là thương binh, ông bị ốm nên tôi chở hàng thay." Tuy vậy, sau khi loanh quanh gọi điện nhờ vả, tất cả họ đều không chứng minh được mình có bố là thương binh…

Trước đó, năm 2011, UBND TP. Hà Nội cũng đã có chỉ đạo tại Văn bản số 4405/UBND-GT về việc kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất xe ba bánh trái phép và các cá nhân giả danh thương binh, xe ba bánh gắn biển giả tham gia giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở GTVT cùng UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây, các địa phương liên quan, kiểm tra, kiên quyết xử lý dứt điểm các cơ sở sản xuất xe ba bánh trái phép tại các điểm như: Giáp Bát, Đê La Thành, Hà Đông, Dốc Bưởi, Mai Động, Ba La, Lê Văn Lương, Mai Dịch… 

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý mạnh người điều khiển phương tiện giả danh thương binh sử dụng xe ba bánh, xe không có giấy tờ nguồn gốc sản xuất, xe gắn biển giả tham gia giao thông...* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

TM