Phát triển vũ khí năng lượng định hướng

25/08/2012 16:18 Theo QĐND
Vũ khí năng lượng định hướng (Directed Energy Weapon-DEW) là một trong những loại vũ khí sử dụng các nguyên lý vật lý mới, đang được nghiên cứu phát triển và thực nghiệm.

Vũ khí năng lượng định hướng (Directed Energy Weapon-DEW) là một trong những loại vũ khí sử dụng các nguyên lý vật lý mới, đang được nghiên cứu phát triển và thực nghiệm.

Quá trình hoạt động phá hủy, tiêu diệt mục tiêu của DEW dựa vào nguồn năng lượng công suất lớn, được khuếch đại và bức xạ có hướng dưới dạng chùm (hạt hoặc tia) hẹp.

DEW bao gồm các loại: Vũ khí chùm tia, vũ khí chùm hạt và vũ khí vi-ba. Ở dạng chùm tia, DEW sử dụng năng lượng của chùm tia bức xạ (la-de) để tiêu diệt sinh lực và phương tiện kỹ thuật.

Đối với sinh lực, vũ khí la-de gây bỏng da, hỏng mắt; đối với phương tiện kỹ thuật sẽ gây cháy, tan chảy, hóa hơi và nát thành bụi, cũng có thể gây hư hại bởi xung điện từ và bức xạ i-on hóa sinh ra do bị plasma hóa khi các vật liệu kim loại bị bốc hơi.

Các dạng DEW chùm tia đang được nghiên cứu phát triển gồm: La-de rơnghen (tia X), la-de gamma (tia g), la-de điện tử tự do, la-de hóa học, la-de dải quang học (tia hồng ngoại và tử ngoại).

DEW dạng chùm tia được sử dụng làm vũ khí phòng thủ chống tên lửa, chống vũ khí vũ trụ, vệ tinh quân sự; hiện đang được nghiên cứu làm vũ khí tấn công trên bộ, trên biển và trên mặt đất.

Hệ thống vũ khí la-de nặng 850kg lắp trên xe quân sự của I-xra-en có thể phá hủy bom, mìn tự tạo và vật liệu nổ ven đường. Ảnh tư liệu.

DEW dạng chùm hạt là loại vũ khí siêu dẫn, dựa trên nguyên tắc sử dụng các hạt năng lượng cao (hạt tích điện như electrôn, prôton hay nguyên tử trung hòa…), được gia tốc đến năng lượng từ 0,5 đến 1 tỉ eV. Chùm hạt được phát ra, hội tụ và hướng tới mục tiêu thành chùm xung mạnh, có tác dụng gây hỏng thiết bị điện tử của mục tiêu và gây nổ lượng nổ của đạn dược.

Về hiệu quả, DEW dạng chùm hạt tương tự như DEW dạng chùm tia, nhưng có thể tác động trong mọi điều kiện thời tiết và có độ tin cậy tiêu diệt mục tiêu cao hơn.

DEW dạng chùm hạt có thể được sử dụng trong các hệ thống tên lửa vũ trụ và tên lửa chiến lược (bán kính hoạt động đến vài nghìn ki-lô-mét); chống tên lửa phòng không, tên lửa mặt đất và trên tàu (bán kính hoạt động từ 5 đến 10km); thiết bị để bảo vệ máy bay ném bom chiến lược không bị máy bay tiêm kích và tên lửa (bán kính hoạt động từ 1 đến 5km) tấn công.

DEW dạng chùm hạt được sử dụng trong khoảng không vũ trụ và đã được dự định triển khai trong chương trình SDI của Mỹ. DEW dạng vi-ba là loại vũ khí siêu dẫn phá hủy và sát thương mục tiêu bằng năng lượng chùm sóng vi-ba.

Cấu tạo của hệ thống gồm: Máy tạo sóng vi-ba, ăng-ten định hướng khuếch đại sóng vi-ba chụm và mạnh, các thiết bị phụ trợ khác. Chùm sóng vi-ba sinh ra do máy tạo sóng vi-ba công suất lớn, phát đi từ ăng-ten định hướng.

Năng lượng hội tụ trong chùm sóng hẹp, cường độ tập trung rất cao và truyền dẫn với tốc độ sóng vi-ba (tốc độ ánh sáng) nên có thể tấn công mục tiêu ở cự ly rất lớn.

DEW dạng vi-ba được sử dụng để tấn công máy bay, tên lửa đường đạn, tên lửa hành trình, vệ tinh, hệ thống C3I (chỉ huy, điều khiển, thông tin và tình báo), ra-đa, khí tài quang điện tử, do có thể phát nhiều lần nên DEW dạng vi-ba còn được sử dụng để tác chiến phòng không, chống tên lửa, chống vũ khí vệ tinh.

Đây là loại vũ khí được Liên Xô (trước đây) và Mỹ nghiên cứu thử nghiệm từ năm 1970 và cũng là loại vũ khí Mỹ dự định triển khai trong chương trình SDI.

Tất cả các dạng DEW trên thực tế đều là các loại vũ khí không quán tính bởi quá trình truyền năng lượng diễn ra với vận tốc ánh sáng hoặc gần tốc độ đó.

Nhờ DEW, có thể bí mật và bất ngờ làm tê liệt toàn bộ hệ thống điều khiển, chỉ huy sinh lực đối phương. Đây là ưu điểm nổi bật của loại vũ khí này so với vũ khí thông thường, đặc biệt khi tác chiến ở khoảng cách lớn.

Tuy nhiên, nhược điểm làm DEW không phổ biến không phải vấn đề tạo ra được chùm tia năng lượng định hướng công suất lớn mà là để tạo ra chùm tia như vậy cần thiết có một tổ hợp trang bị phức tạp và cồng kềnh, bao gồm hệ thống tạo nguồn năng lượng bức xạ công suất lớn và một hệ thống trinh sát, phát hiện, nhận dạng, bắt giữ mục tiêu, điều khiển vũ khí tiêu diệt mục tiêu với thời gian phản ứng và tác động nhanh.

Trong các loại DEW, hiện vũ khí la-de đang được tập trung nghiên cứu và phát triển mạnh nhất.

>> Thêm hình ảnh về siêu hạm Mỹ có thể xuất hiện ở Biển Đông
>> Siêu hạm USS Independence có thể có mặt ở Biển Đông
>> Sức mạnh siêu hạm đổ bộ Zurb của Hải quân Nga
>> Siêu hạm tuần duyên USS Freedom của Hải quân Mỹ
>> Cận cảnh trực thăng tấn công AH-64 Apache của Lục quân Mỹ
>> Mãn nhãn với những hình ảnh siêu nét chụp tiêm kích F-35 của Mỹ

>> Thời báo Hoàn Cầu: Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng hải quân
>> TQ không tin Việt Nam có thể nâng cấp được xe tăng T-55
>> Su-30MK2 của Việt Nam lại xuất hiện trên báo Trung Quốc
>> Báo TQ đăng ảnh phi đội trực thăng EC-225 mới của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc: Việt Nam có khả năng công, thủ mạnh nhất ĐNA

>> Xem các tàu ngầm tương lai của Hải quân Việt Nam
>> Các tuần tra hạm của Hải quân nhân dân Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Thăm “vua” Đinh Tiên Hoàng tại quân cảng Cam Ranh
>> Sức mạnh chiến hạm tên lửa Molnya của Hải quân Việt Nam
>> Cận cảnh tuần dương hạm Varyag của Nga đang ở Canada
>> Cận cảnh tuần dương hạm tên lửa Moskva, Nga
>> Hình ảnh mới nhất về siêu hạm Soobrazitelniy của Hải quân Nga
>> Xem siêu hạm tàng hình Satpura của Hải quân Ấn Độ
>> Tiết lộ cảnh phóng tên lửa của tuần dương hạm "Varyag"
>> Hình ảnh Tuần dương hạm Cruiser Aurora của Hải quân Nga
>> Điểm mặt các loại máy bay chiến đấu của Không quân Đức Quốc xã
>> Thuỷ phi cơ hơn 500 tấn của Liên Xô qua những hình ảnh chi tiết

Theo QĐND