Phẫu thuật cục sỏi bàng quang nặng hơn 1 kg tại Trung Quốc

02/06/2012 16:06 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Đây là viên sỏi bàng quang lớn nhất ông từng nhìn thấy và là viên sỏi bàng quang nặng thứ 2 được phát hiện tại Trung Quốc

Một cục sỏi bàng quang khổng lồ, nặng tới hơn 1 kg, đã được phẫu thuật gỡ bỏ thành công ra khỏi cơ thể một bệnh nhân ở Trung Quốc. 

Phim X-quang cho thấy viên sỏi bàng quang trong người bệnh nhân 43 tuổi ở Vũ Hán.

Các bác sĩ thừa nhận rằng họ đã vô cùng sửng sốt khi lấy viên sỏi bàng quang kỷ lục trên ra khỏi cơ thể của người đàn ông 43 tuổi họ Zhang tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Người đứng đầu nhóm phẫu thuật, bác sĩ Wu Tianpeng cho biết, đây là viên sỏi bàng quang lớn nhất ông từng nhìn thấy và là viên sỏi bàng quang nặng thứ 2 được phát hiện tại Trung Quốc. Nó có đường kính lên tới 11 cm.


Viên sỏi bàng quang sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân 43 tuổi. Nó có đường kính 11 cm, nặng 1025 gram.

Trước đó, các bác sĩ đã phẫu thuật loại bỏ một viên sỏi bàng quang nặng nhất thế giới, 2,4 kg, ra khỏi cơ thể của một phụ nữ nông thôn 40 tuổi ở Trung Quốc.

Theo tiến sĩ Wu, bàng quang người thông thường chỉ có thể chứa 300-500 ml nước tiểu và tối đa là 1.000 ml. Tuy nhiên, viên sỏi nặng 1,025 kg của ông Zhang đã chiếm phần không gian tương đương với 700 ml nước trong bàng quang và khiến ông thường xuyên thấy đau buốt.


Tiến sĩ Wu và viên sỏi khổng lồ ông đã phẫu thuật lấy  ra ngoài

Theo các chuyên gia, triệu chứng ở những người mắc bệnh sỏi bàng quang thường là đau vùng bụng dưới, bị đi tiểu rất nhiều lần trong ngày hoặc ban đêm. Đôi khi, sỏi bàng quang còn khiến xuất hiện máu trong nước tiểu và đau khi đi tiểu.

Thông thường, sỏi bàng quang chỉ lớn vài cm do đó việc phẫu thuật loại bỏ nó khá đơn giản, mất khoảng 20 phút đến 1 giờ. 

Trong năm 2011, các bác sĩ ở Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc cũng đã từng thực hiện một ca phẫu thuật kỷ lục liên quan tới sỏi bàng quang trong đó họ đã lấy được 11.688 viên sỏi lớn nhỏ ra khỏi cơ thể một bệnh nhân họ Luo 45 tuổi.
 
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)