Phe ly khai đông Ukraine tổ chức bầu cử, giao tranh vẫn tiếp diễn

02/11/2014 09:18 Hồng Thủy
(GDVN) - "Cuộc bầu cử này quan trọng vì nó sẽ cung cấp tính hợp pháp cho quyền lực của chúng tôi và giữ khoảng cách nhiều hơn với Kiev".
Chân dung lãnh đạo phe ly khai tại Donetsk, Aleksandr Zakharchenko.

Tờ The Guardian ngày 2/11 đưa tin, phe ly khai miền Đông Ukraine vẫn tiến hành cuộc bầu cử gây tranh cãi vào ngày hôm nay trong lúc Kiev và phương Tây từ chối công nhận nó, cuộc bầu cử có nguy cơ làm sâu sắc thêm khủng hoảng quốc tế ở quốc gia này.

Giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền Đông vào đêm trước cuộc bầu cử, 7 tay súng phe ly khai đã thiệt mạng và đạn pháo vẫn liên tục nã vào những tàn tích của sân bay Donetsk, một trong những chiến trường ác liệt giữa phe ly khai và quân chính phủ.

Các cuộc bầu cử do nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng và do lực lượng ly khai chiếm giữ đã được thiết kế để tìm kiếm mức độ hợp pháp cho các chế độ quân sự  tạm thời đang kiểm soát 2 địa phương này.

Cả hai đều bầu Tổng thống và quốc hội mới, nhưng có rất ít nghi ngờ về việc các nhà lãnh đạo ly khai hiện tại Aleksandr Zakharchenko ở Donetsk và Igor Plotnitsky ở Lugansk sẽ giành chiến thắng trong bầu cử.

Sẽ khó có thể đưa ra con số chính xác về số cử tri đi bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu được thiết lập bởi không có tổ chức quốc tế nào theo dõi và phản ánh ra ngoài.

Roman Lyagin, giám đốc Ủy ban bầu cử Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng nói: "Cuộc bầu cử này quan trọng vì nó sẽ cung cấp tính hợp pháp cho quyền lực của chúng tôi và giữ khoảng cách nhiều hơn với Kiev".

Nga phủ nhận mình xúi giục các hoạt động ly khai ở miền Đông Ukraine nhưng vẫn duy trì rõ ràng mối liên hệ chặt chẽ với lực lượng ly khai ở quốc gia láng giềng. Moscow đã tuyên bố sẽ công nhận kết quả bầu cử.

Hồng Thủy