Phiến quân đánh bật Lữ đoàn 80 Syria khỏi căn cứ trọng yếu gần Aleppo

10/11/2013 07:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc đụng độ dữ dội đã khiến ít nhất 21 binh sĩ và 41 chiến binh nổi dậy Syria thiệt mạng, gồm cả chiến binh Hezbollah.

Chiến binh nổi dậy Hồi giáo Syria đã chiếm lại hầu hết một căn cứ quân sự ở miền Bắc Syria từ lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad vào hôm 9/11 sau hai ngày giao tranh khiến ít nhất 60 người thiệt mạng.

Chiến binh nổi dậy Syria

Các cuộc giao tranh dữ dội đã phản ánh tầm quan trọng chiến lược của căn cứ Lữ đoàn 80 chốt giữ nằm cách sân bay Aleppo không xa trong nỗ lực tiếp cận khu vực phía đông thành phố hai bên đang tranh giành.

Phiến quân Syria đã giành quyền kiểm soát khu vực này trong 9 tháng và vừa bị quân đội Assad tái chiếm hôm 8.11 sau một cuộc tấn công bằng hỏa lực mạnh.

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn tin cơ quan quan sát Nhân quyền Syria ngày 9/11 cho biết, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh trụ sở Lữ đoàn 80 và phe nổi loạn đã giành lại căn cứ này một ngày sau đó.

Cuộc đụng độ dữ dội đã khiến ít nhất 21 binh sĩ và 41 chiến binh nổi dậy Syria thiệt mạng, gồm cả chiến binh Hezbollah.

Truyền thông nhà nước Syria không đề cập tới trận chiến ở căn cứ quân sự Lữ đoàn 80, nhưng tuyên bố phiến quân đã bắn một quả tên lửa giết chết 6 trẻ em tại huyện  Ashrafiyeh của Aleppo trong ngày 9.11.


Nguyễn Hường