Phiến quân Myanmar muốn TQ làm trung gian hòa giải với quân chính phủ

16/06/2011 23:01
(GDVN) - KIA muốn Trung Quốc làm "trọng tài" trong bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể với quân đội chính phủ Myanmar.

(GDVN) - Theo nguồn tin của AFP, quân nổi dậy hoạt động gần biên giới Myanmar và Trung Quốc hôm 16/6 đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc giúp đỡ làm trung gian hòa giải với quân đội chính phủ để kết thúc bế tắc trong cuộc giao tranh giữa hai bên khiến hàng ngàn người dân bỏ chạy qua biên giới sang Trung Quốc lánh nạn hoặc di chuyển tới nơi trú ẩn khác dọc khu vực biên giới nói trên.

Nhóm phiến quân tự xưng là Quân đội Độc lập Kachin (KIA) cho biết, nhóm này muốn Trung Quốc làm "trọng tài" trong bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể với quân đội chính phủ Myanmar.

Quân đội chính phủ Myanmar.
Quân đội chính phủ Myanmar.

Cuộc giao tranh khốc liệt bắt đầu từ hôm thứ Năm tuần trước tại khu vực biên giới, khu vực Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một công trình thủy điện quan trọng.

Nó bắt đầu sau khi đại diện của KIA tuyên bố quân chính phủ đã xâm nhập vào lãnh thổ của nhóm phiến quân này và gây một số ảnh hưởng tại đây.

Cuộc giao tranh khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải di tản để tránh tai họa.

Mặc dù chính phủ dân sự mới của Myanmar đã từng tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ với các tổ chức sắc tộc thiểu số ở nước này nhưng tình trạng chống chính quyền vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là khu vực Momauk ở miền bắc, giáp ranh biên giới Trung Quốc.

{iarelatednews articleid='4775,4804,4783,4781,4779,4764,4756,4748,4710'}

Nguyễn Hường (Theo AFP)