Phiến quân Syria gây áp lực đòi Mỹ viện trợ quân sự

13/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Những thành viên nội các thân cận nhất với Tổng thống Obama vẫn tranh cãi về việc có nên bắt đầu cung cấp vũ trang cho phe đối lập Syria hay sử dụng biện pháp cứng rắn hơn bằng một cuộc không kích - một quan chức giấu tên Mỹ tham gia đàm phán cho biết.

Quân nổi dậy Syria ngày càng tuyệt vọng đang gây sức ép lên chính phủ Mỹ và các đồng minh của mình để gửi vũ khí cho họ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang nhóm họp để ra quyết định có trang bị vũ trang hạng nặng cho phe này hay không.

Phiến quân Syria đang nóng lòng thúc giục Mỹ trang bị vũ trang hạng nặng cho họ khi phe chính phủ ngày càng giành được nhiều chiến thắng quan trọng.

Mỹ và các đồng minh đến thời điểm này vẫn từ chối gửi viện trợ vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria vì lo ngại chúng có thể rơi vào tay các nhóm hồi giáo cực đoan đang tham gia cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, áp lực từ cuộc chiến đang khiến các chiến binh nổi dậy Syria nóng ruột và muốn được hỗ trợ nhanh chóng. 

Burhan Ghalioun, một lãnh đạo phiến quân đang hy vọng vai trò mới đang nổi lên của Hezbollah trong cuộc chiến tại Syria và sự sụp đổ của thị trấn chiến lược Qusair sẽ thúc đẩy Mỹ và các nước khác gửi vũ khí cho họ.

Ông cho biết ông và các đồng minh của mình đang cố gắng thuyết phục Mỹ sớm kết thúc cuộc chiến bằng cách gửi vũ khí cho họ. Ghalioun cho rằng sự do dự và miễn cưỡng của Mỹ đã khiến cuộc chiến tranh kéo dài và tạo điều kiện thuận lợi cho phe Assad với sự hỗ trợ của Hezbollah.

Tướng Salim Idris, một chỉ huy phiến quân đã nhiều lần thúc giục Mỹ viện trợ tên lửa chống tăng và máy bay để gia tăng sức mạnh trên mặt đất cho lực lượng nổi dậy.

Bassam al-Dada, một quan chức "quân đội Syria tự do" bày tỏ hoài nghi rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp vũ khí cho họ và cho biết ngay cả khi điều đó xảy ra thì lượng hỗ trợ sẽ rất nhỏ, không đủ giúp thay đổi tình hình trên mặt đất.

Chính quyền Obama thực tế đã cảm nhận được sự báo động về những tiến bộ nhanh chóng trên chiến trường của lực lượng chính phủ Syria và sự cấp bách phải cung cấp vũ khí sát thương cho phe đối lập.

Tuy nhiên, những thành viên nội các thân cận nhất với Tổng thống Obama vẫn tranh cãi về việc có nên bắt đầu cung cấp vũ trang cho phe đối lập Syria hay sử dụng biện pháp cứng rắn hơn bằng một cuộc không kích - một quan chức giấu tên Mỹ tham gia đàm phán cho biết.Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)