Philippines: Biểu tình ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc vụ 981

15/05/2014 06:33 Hồng Thủy
(GDVN)- Roilo Golez cảnh báo, nếu Trung Quốc mà "uy hiếp được Việt Nam" thì mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng đặc quyền kinh tế của Philippines..
Bà Loida Lewis dẫn đầu một đoàn người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông trong cuộc khủng hoảng Scarborough năm 2012.
Thông tấn xã Đài Loan ngày 14/5 đưa tin, các tổ chức hội đoàn dân sự Philippines hôm Thứ Tư tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc tại Manila bày tỏ ủng hộ Việt Nam, phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.


Hôm qua người đứng đầu tổ chức USP4GG, Nicolas Lewis đã tổ chức họp báo cho biết, USP4GG cùng với một số tổ chức xã hội tại Philippines đã lên kế hoạch tập trung biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc vào trưa ngày mai 16/5. Lewis cho biết, hoạt động này nhằm củng cố mối đoàn kết giữa người dân Philippines với Việt Nam trong lập trường chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông.


Dự kiến sẽ có khoảng 500 người tham gia biểu tình chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông, trong đó có một số Việt kiều tại Philippines.


Cũng trong buổi họp báo này, USP4GG lên án Trung Quốc là "Hitler châu Á", kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hành động ngăn chặn mối uy hiếp của Trung Quốc trên Biển Đông.


Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez cảnh báo, nếu Trung Quốc mà "uy hiếp được Việt Nam" thì mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Hồng Thủy