Philippines công bố mua 3 tàu ngầm, 6 tàu hộ vệ và 12 tàu tuần dương

11/10/2013 07:54 Việt Dũng
(GDVN) - Hiện nay, Philippines đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ trên biển nhằm ứng phó với Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo.
Tàu chiến lớn nhất của Hải quân Philippines

Thông tấn xã Philippines ngày 7 tháng 10 cho biết, căn cứ vào báo cáo mua sắm vũ khí do Quân đội Philippines đệ trình cùng ngày, Hải quân Philippines có kế hoạch mua lô lớn vũ khí trang bị gồm tàu ngầm, tàu hộ vệ, tàu tuần dương hạng nhẹ.

Trong báo cáo, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bắc Luzon của Quân đội Philippines Gregorio Pio Catapang cho biết, Hải quân Philippines có kế hoạch mua sắm 3 tàu ngầm động cơ thông thường hoặc diesel. Ngoài ra, Hải quân Philippines còn có kế hoạch mua 6 tàu hộ vệ dùng để tác chiến đối không, 12 tàu tuần dương hạng nhẹ dùng để tác chiến săn ngầm, 18 tàu tuần tra và 3 tàu quét mìn.

Nhưng, báo cáo không đề cập cụ thể thời gian và số tiền để Hải quân Philippines hoàn thành những giao dịch vũ khí này. Trước đó, trong một bản báo cáo nghiên cứu, Hải quân Philippines cho biết, nâng cao toàn diện sức chiến đấu của Hải quân Philippines cần khoảng 497 tỷ Peso, tương đương 11,6 tỷ USD.

Trong thời gian gần đây, Hải quân Philippines đã mua và tiếp nhận 2 tàu hộ vệ lớp Hamilton của Mỹ. Đây được coi là những tàu chiến lớn nhất của Philippines, tuy nhiên các tàu này lại không trang bị tên lửa chống hạm hay tên lửa phòng không, mà chỉ trang bị một khẩu pháo duy nhất, hơn nữa là tàu cũ đã được Mỹ sử dụng trong thời gian dài và nay cải tạo lại.

Tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai của Philippines: BRP Ramon Alcaraz

Các nhà phân tích cho rằng, Philippines đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ nhằm ứng phó với Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Gần đây, tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản cho biết, Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ tàu sân bay và cơ sở tàu ngầm ở đảo Hải Nam nhằm tăng cường kiểm soát Biển Đông và vươn ra vùng biển xung quanh.

Có chuyên gia cho rằng, do năng lực phòng thủ hạn chế, sức mạnh quốc gia yếu, Philippines buộc phải đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là dựa vào tăng cường quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ. Philippines cũng tích cực tăng cường quan hệ với Nhật Bản, nước có lợi thế về trang bị và kinh nghiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngoài ra, để giải quyết tranh chấp Biển Đông, Philippines đã mở mặt trận pháp lý, kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế, tiến trình giải quyết vụ kiện đang được thúc đẩy, cho dù Trung Quốc phản đối quyết liệt, bởi vì họ tham vọng hiện thực hóa “đường lưỡi bò” phi pháp chiếm trên 80% diện tích Biển Đông.

Hải quân Mỹ và Philippines tiến hành diễn tập liên hợp ngày 28 tháng 6 năm 2013 trên Biển Đông
Việt Dũng