"Philippines không đối đầu Trung Quốc nhưng sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ"

11/06/2013 10:16 Hồng Thủy (Nguồn: Business Mirror)
(GDVN) - Philippines không muốn đối đầu với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình nếu tình thế buộc phải như vậy, đó là thông điệp của Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose L. Cuisia Jr với các sĩ quan và thủy thủ Philippines vừa đến Mỹ nhận tàu chiến BRP Ramon Alcaraz

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose L. Cuisia Jr


Philippines không muốn đối đầu với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình nếu tình thế buộc phải như vậy, đó là thông điệp của Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose L. Cuisia Jr với các sĩ quan và thủy thủ Philippines vừa đến Mỹ nhận tàu chiến BRP Ramon Alcaraz (PF-16) trước khi khởi hành đưa nó về Manila.

"Như các bạn đã biết, có một số căng thẳng trên biển Tây Philippines (tên gọi Biển Đông từ Philippines) và điều này có thể đưa các bạn vào con đường nguy hiểm, nhưng không có gì nghi ngờ rằng các bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ lãnh thổ Philippines nếu cần thiết", Cuisa nói trong bài phát biểu của ông khi đến thăm tàu BRP Ramon Alcaraz hôm Chủ Nhật vừa qua.

"Chúng tôi không muốn tìm kiếm một cuộc đối đầu và chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực ngoại giao sẽ giảm bớt căng thẳng", Đại sứ Philippines khẳng định, "Philippines nỗ lực vì hòa bình và ổn định trong khu vực nhưng đồng thời cũng đang chuẩn bị để bảo vệ những gì thuộc về Philippines".

Philippines hiện đang rơi vòa một vụ tranh chấp pháp lý với Trung Quốc ở Scarborough cũng như Biển Đông - Trường Sa khi Manila quyết định kiện đường lưỡi bò phi pháp và các hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông ra Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển sau khi Bộ Ngoại giao nước này nói đã dùng hết các biện pháp ngoại giao và pháp lý để ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục bành trướng trên Biển Đông - Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Gần đây nhất quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh lại trở nên căng thẳng khi Trung Quốc phái tàu khu trục mang tên lửa, tàu Hải giám xâm nhập và hoạt động trái phép tại Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Philippines cũng tuyên bố "chủ quyền".

Có nhiều dấu hiệu cho thấy tàu Trung Quốc đang tìm cách ngăn chặn đường tiếp viện hậu cần và đổi quân chốt gác của Philippines ngoài Bãi Cỏ Mây trên xác một chiếc tàu chiến cũ.Hồng Thủy (Nguồn: Business Mirror)