Philippines không xác định được tàu đâm chìm tàu cá

27/06/2012 06:05 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Các nhà chức trách Phillippines đã không thể xác định được con tàu đứng sau sự cố đâm chìm một tàu đánh cá của nước này trên Biển Đông hôm 20/6.

Các nhà chức trách Phillippines đã không thể xác định được con tàu đứng sau sự cố đâm chìm một tàu đánh cá của nước này trên Biển Đông hôm 20/6 khiến 1 người thiệt mạng và 4 người mất tích - thông tấn AFP dẫn lời chỉ hy lực lượng hải quân Philippines, phó đô đốc  Alexander Pama, ngày 26/6 cho biết.

Tàu cá Philippines bị đánh chìm hôm 20/6.

Trước đó, trong một tuyên bố phát hành ngày 25/6, giới chức Manila cho hay họ tin rằng một con tàu của Hong Kong có tên MV Peach Mountain đã đâm chìm tàu cá trên. 

Ngoài ra, người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Armand Balilo cho biết, ba người sống sót trong vụ đâm tàu ở biển Đông ngày 20/6 đã kể rằng con tàu đâm phải họ có sơn chữ “Hong Kong” trên mạn tàu.

Tuy nhiên, theo phó đô đốc Pama, các cơ quan có thẩm quyền sau khi xem xét lại vụ việc đã đưa ra kết luận rằng tàu MV Peach Mountain có đi qua nhưng không đến gần khu vực xảy ra sự cố vào thời điểm tàu cá Philippines bị đánh chìm.

Một trong 3 ngư dân Philippines may mắn còn sống sót sau vụ va chạm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho hay, các mô tả ban đầu của lực lượng bảo vệ bờ biển về vụ việc rằng sự cố giống như một vụ va chạm tình cờ là không chính xác. 

Bốn trong số 8 ngư dân Philippines đã được cứu sống 3 ngày sau khi vụ việc xảy ra, tuy nhiên một người đã thiệt mạng sau đó. Bốn người khác hiện vẫn mất tích.

Theo giới chức Manila, có khoảng 90 con tàu chở hàng di chuyển trên vùng biển, nơi xảy ra vụ tai nạn, trong vòng 24 giờ . Hiện các nhà chức trách đang cố gắng thu hẹp phạm vi xuống chỉ còn khoảng 20 con tàu nằm trong diện tình nghi.

Vụ việc đang đe dọa làm phức tạp thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough giữa hai nước vẫn chưa tìm được giải pháp thích hợp.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết chính phủ ông không quy trách nhiệm trực tiếp cho Trung Quốc.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)