Philippines ‘lên gân’ với Trung Quốc về biển Đông

02/06/2011 06:48
Bộ Ngoại giao Philippines vừa triệu đại diện của Trung Quốc để bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những động thái gia tăng hoạt động của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Philippines vừa triệu đại diện của Trung Quốc để bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những động thái gia tăng hoạt động của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định, một tàu giám hải và một số tàu hải quân của Trung Quốc chở theo nhiều vật liệu xây dựng để dựng lên một số trạm gác ở ngoài khơi biển Đông. “Mọi công trình xây dựng trong khu vực này đều trái với thỏa thuận năm 2002 ký kết giữa Trung Quốc và 10 nước ASEAN về cách ứng xử ở biển Đông”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

 

Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những động thái gia tăng căng thẳng của Trung Quốc. Ảnh minh họa.
Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những động thái gia
tăng căng thẳng của Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Bộ Ngoại giao Philippines còn yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cung cấp chi tiết về những thông tin đăng trên báo chí Trung Quốc liên quan đến dự án đặt giàn khoan dầu khổng lồ trên biển Đông vào tháng tới và báo trước là sẽ không chấp nhận hành động này của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin mô tả về việc phát hiện thấy các tàu Trung Quốc gần Reed Bank (Bãi Cỏ rong) là “đáng báo động”.

“Thật đáng lo ngại khi các vụ xâm nhập ngày một gia tăng. Họ khoanh vùng chủ quyền ở khu vực chúng ta không có sự hiện diện và muốn giăng cờ để tuyên bố chủ quyền”, ông Gazmin nhấn mạnh và cho biết rằng, từ đầu năm tới nay, Trung Quốc đã tiến hành 5 hoặc 6 vụ xâm nhập tương tự.

“Chúng ta thể hiện lòng mến khách đối với họ và nhất trí rằng, mọi vấn đề đều có thể giải quyết. Vậy mà trong khi chúng ta đang trao đổi thì điều gì đó lại xảy ra ở một nơi khác”, ông Gazmin nhấn mạnh, hàm ý đến chuyến thăm chính thức Philippines từ 21-25/5 của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trong khi vụ đụng độ mới nhất giữa hai nước xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố sẽ đưa vấn đề này vào nội dung bàn thảo với người đồng cấp Trung Quốc trong diễn đàn an ninh châu Á ở Singapore vào ngày 3/6 tới.

{iarelatednews articleid='3685,3689,3661,3670,3622,3654,3653,3604,3593,3600'}

Theo Báo Đất Việt