Philippines nhắc Trung Quốc, EEZ không được quá 200 hải lý từ Hải Nam

23/01/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines một lần nữa lên tiếng nhắc nhở Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế trước thông tin Bắc Kinh kéo tàu tuần tra 5000 tấn ra quần đảo Hoàng Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

GMA News ngày 22/1 đưa tin, Philippines một lần nữa lên tiếng nhắc nhở Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế trước thông tin Bắc Kinh kéo tàu tuần tra 5000 tấn ra quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và chuẩn bị tuần tra (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết dựa trên luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc (EEZ ở Biển Đông) không thể mở rộng hơn 200 hải lý từ đại lục và đảo Hải Nam.

Hernandez nói rằng các quốc gia ven Biển Đông có chủ quyền với EEZ của họ, đồng thời ông cho rằng cũng có khu vực trong Biển Đông "không thuộc chủ quyền của quốc gia nào".

Động thái leo thang của Bắc Kinh có thể đổ thêm dầu vào ngọn lửa tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, trong đó có Philippines.

Hồng Thủy