Philippines, Nhật đối phó thủ đoạn TQ thay đổi hiện trạng Biển Đông

06/09/2013 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - "Việc thành lập quy tắc luật pháp là một chương trình rất quan trọng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và Philippines, chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Philippines để gửi thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế".
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Philstar ngày 6/9 đưa tin, phát biểu trước Hạ viện Philippines ngày 5/9, Thứ trưởng Ngoại giao Evan Garcia cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang nghiên cứu các báo cáo của Bộ Quốc phòng Voltaire Gazmin về việc Trung Quốc đổ ít nhất 75 khối bê tông xuống bãi cạn Scarborough và duy trì 3 tàu công vụ bất hợp pháp, động thái chuẩn bị bỏ móng xây công sự trái phép tại đây.

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Erlinda Basilio cũng được triệu về nước để tham vấn tình hình, dự kiến sẽ quay lại Bắc Kinh ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Tại trại Aguinaldo, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Philippines đã tiếp và trao đổi với Bộ trưởng Chính sách biển và các vấn đề lãnh thổ Nhật Bản Ichita Yamamoto, quan chức cấp cao thứ 4 Nhật Bản đến Philippines năm nay.

Ichita Yamamoto ủng hộ quan điểm của Philippines phản đối bất cứ thủ đoạn nào (của Trung Quốc) để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng bất kỳ nước nào cũng không nên theo đuổi chính sách đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Việc thiết lập các quy định pháp luật (về các vùng biển tranh chấp) là vô cùng quan trọng", ông Yamamoto cho biết.

"Việc thành lập quy tắc luật pháp là một chương trình rất quan trọng đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và Philippines, chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Philippines để gửi thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế".

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cảnh báo rằng Trung Quốc đã có sẵn một kế hoạch chiếm đoạt một số bãi đá, rặng san hô ở Biển Đông trước khi họ chịu ngồi vào bàn đàm phán Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết chặt chẽ trong khu vực để ngăn chặn những nguy cơ xung đột.
Hồng Thủy