Philippines: Nói lý lẽ với Trung Quốc chỉ là "đàn gẩy tai trâu"

25/01/2013 09:30 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Laceirda cho biết thêm, những nỗ lực ngoại giao của Philippines với Trung Quốc dường như chỉ là "đàn gảy tai trâu". "Tất cả những nỗ lực ngoại giao mà Philippines đã làm, bao gồm cả các sáng kiến đều không đạt được bất cứ một kết quả nào khi nói chuyện với Trung Quốc"

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda

Đài GMA ngày 24/1 đưa tin, Phủ Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ hỗ trợ đầy đủ những gì cần thiết để Bộ Ngoại giao nước này thực hiện các thủ tục tố tụng kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Philippines đã cương quyết thực hiện việc này bất chấp "lời kêu gọi muộn màng" từ phía Bắc Kinh rằng hai bên nên kiềm chế tránh làm phức tạp tình hình và giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương.

"Làm sao có thể giải quyết tranh chấp khi họ (Trung Quốc - PV) cứ khăng khăng một mình một kiểu và ngang ngược tuyên bố một đường 'lưỡi bò' 9 đoạn không hề tồn tại đối với luật pháp quốc tế? Tốt nhất là ra tòa, nhờ một bên thứ 3 xử lý dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp", người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda khẳng định.

Khi đề cập tới phản ứng của Bắc Kinh cho rằng động thái kiện cáo của Philippines sẽ chỉ làm phức tạp vấn đề, ông Lacierda nói: "Vấn đề phức tạp như thế nào? Tốt nhất cứ đưa nó ra hội đồng trọng tài phân xử."


Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cũng cho biết quốc gia này đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm giải pháp xử lý tranh chấp với Trung Quốc một cách hòa bình qua kênh chính trị và đàm phán ngoại giao, và bây giờ Manila buộc phải sử dụng đến công cụ pháp lý.


"Chúng tôi đã tiếp cận vấn đề từ góc độ ngoại giao và chính trị, bây giờ chúng tôi phải dùng đến công cụ pháp lý", ông Lacierda cho biết, "chính sự ngang ngược của Trung Quốc trong việc tuyên bố đường 'lưỡi bò' 9 đoạn đã buộc Philippines phải sử dụng đến công cụ này - tìm kiếm một hành động pháp lý."


"Trung Quốc đã không bao giờ chịu thay đổi lập trường về đường 9 đoạn. Và mỗi lần đàm phán với chúng tôi, họ (Trung Quốc) luôn lôi ra đường 9 đoạn", ông Laceirda cho biết thêm, những nỗ lực ngoại giao của Philippines với Trung Quốc dường như chỉ là "đàn gảy tai trâu". 

"Tất cả những nỗ lực ngoại giao mà Philippines đã làm, bao gồm cả các sáng kiến đều không đạt được bất cứ một kết quả nào khi nói chuyện với Trung Quốc", người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines khẳng định, chính quyền Philippines trước thời Tổng thống Aquino đều đã nỗ lực giải quyết tranh chấp với Trung Quốc qua kênh đàm phán nhưng đều bất thành, buộc Manila phải đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế.

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)