Philippines rót 11,2 triệu USD nâng cấp sân bay đảo Thị Tứ, Trường Sa

05/12/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Philippines đã quyết định chi 479,75 triệu pesos, tương đương 11,2 triệu USD để nâng cấp sân bay quân sự và cắn cứ hải quân trong khu vực nước này chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Sân bay quân sự Philippines xây dựng bất hợp pháp trên đảo Thị Tứ, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Kyodo News ngày 4/12 đưa tin, chính phủ Philippines đã quyết định chi 479,75 triệu pesos, tương đương 11,2 triệu USD để nâng cấp sân bay quân sự và cắn cứ hải quân trong khu vực nước này chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Một quan chức an ninh yêu cầu giấu tên nói với Kyodo News, số tiền này sẽ được sử dụng vào việc cải tạo cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đảo Thị Tứ và một số điểm khác đang do Philippines kiểm soát).

Philippines yêu sách chủ quyền đối với khoảng 95 điểm đảo, bãi đá ngầm và rặng san hô trong quần đảo Trường Sa, trong đó đảo Thị Tứ là nơi đặt đại bản doanh, Manila đặt tên cho khu vực họ yêu sách chủ quyền là "quần đảo Kalayaan".

Thị Tứ là tiền đồn chính mà quân đội Philippines chiếm đóng ở Trường Sa, Manila duy trì sự hiện diện quân sự nhỏ mang tính biểu tượng trên 5 hòn đảo và 2 bãi ngầm khác nước này chiếm đóng ở Trường Sa từ những năm 1970.

Hiện tại trên đảo Thị Tứ có khoảng 300 người, bao gồm binh lính và dân thường đồn trú (bất hợp pháp).Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)