Philippines sắp chào thầu xây dựng quân cảng sát Trường Sa đón Mỹ

21/11/2013 07:57 Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN News)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Philippines dự kiến tổ chức mời thầu dự án vào ngày 2/12 tới đây. Commodore Natalio Abinuman, chỉ huy lực lượng hải quân Philippines tại vịnh Ulugan cho biết dự án khi hoàn thành sẽ thúc đẩy việc "bảo vệ lãnh thổ" mà Philippines yêu sách trên Biển Đông.

Vị trí Philippines xây dựng quân cảng ở vịnh Oyster cách quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam khoảng 160 km về phía Đông, ảnh chụp từ Google Maps.

Tờ ABS CBN News ngày 21/11 đưa tin, Bộ Quốc phòng Philippines đã lên kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân tại vịnh Oyster trên đảo Palawan, cách quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) khoảng 160 km.

Các quan chức quân sự nước này đã xác nhận thông tin trên hôm qua 20/11 với dự án có tổng mức đầu tư 7,29 triệu USD, gồm xây dựng bến cảng, cầu tàu và nhà máy đóng - sửa chữa tàu.

Bộ Quốc phòng Philippines dự kiến tổ chức mời thầu dự án vào ngày 2/12 tới đây. Commodore Natalio Abinuman, chỉ huy lực lượng hải quân Philippines tại vịnh Ulugan cho biết dự án khi hoàn thành sẽ thúc đẩy việc "bảo vệ lãnh thổ" mà Philippines yêu sách trên Biển Đông.

"Chúng tôi cần cảng mới này để tiếp nhiên liệu và cải thiện hệ thống hỗ trợ cho các tàu của chúng tôi triển khai trên Biển Đông", Abinuman nói.

Trung tá Cheryl Tindog, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines có trụ sở tại Palawan cũng khẳng định căn cứ hải quân mới ở Oyster sẽ nâng cao năng lực cho quốc gia này trong việc bảo vệ lãnh thổ mà Philippines yêu sách.

Manila và Washington đang đàm phán một thỏa thuận quân sự mới cho phép quân đội Mỹ tiếp cận mở rộng đến các sân bay và hải cảng để sử dụng các dịch vụ và bảo trì của Philippines, bao gồm tiếp nhiên liệu và sửa chữa máy bay, tàu chiến.

Các quan chức Philippines và Mỹ rất kín tiếng về các chi tiết của các cuộc đàm phán, nhưng nguồn tin tờ ABS CBN News nói rằng Oyster sẽ là một trong những căn cứ quân đội Mỹ sẽ được tiếp cận.


Hồng Thủy (Nguồn: ABS CBN News)