Philippines: Sẽ không bị kích động trước sự khiêu khích ở đá Gạc Ma

08/06/2014 06:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Manila nhấn mạnh rằng sẽ không bị kích động trước những hành động khiêu khích trên của Bắc Kinh.

Philippines hôm 7/6 cho biết, nước này đang điều tra các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng của đá Gạc Ma (1 trong 6 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược năm 1988, Philippines cũng yêu sách chủ quyền, gồm: Gạc Ma, Chữ Thập, Ga Ven, Tư Nghĩa, Xu Bi và Châu Viên - PV).

Tàu Trung Quốc đang tìm cách biến các bãi đá mà họ xâm lược được ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo.

Tờ Channel News Asia dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, Abigail Valte cho biết, Manila đang xem xét các báo cáo cho rằng Trung Quốc đã gây tổn hại cho rạn san hô Gạc Ma mà họ chiếm giữ bất hợp pháp từ năm 1988 trong nỗ lực thay đổi hiện trạng của nó. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với đá này. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Abigail Valte nhấn mạnh thêm rằng, Manila quyết tâm theo đuổi lập trường giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đối thoại và sẽ không bị kích động trước những hành động khiêu khích trên của phía Bắc Kinh.

"Chúng tôi không phản ứng với các hành động khiêu khích, đặc biệt là thông qua hành động quân sự... chúng tôi luôn theo đuổi đến cùng các kênh ngoại giao cũng như các biện pháp pháp lý khác có thể giúp chúng tôi giải quyết vấn đề này", bà Abigail Valte cho biết thêm.

Bà cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Aquino rằng tàu Trung Quốc được phát hiện ở Trường Sa có thể mang theo thiết bị nạo vét, cải tạo.

Bà cho biết, Tổng thống Aquino đã xem ảnh các tàu Trung Quốc điều tới và thấy chúng giống với các tàu Trung Quốc điều tới thay đổi hiện trạng đá Gaven và đá Châu Viên thời gian gần đây.

Trước đó, Philippines đã cho công bố các hình ảnh cho thấy Trung Quốc điều tàu hoạt động trái phép quy mô lớn tại bãi đá Gạc Ma và một rạn san hô khác nhằm biến chúng thành đảo nhân tạo.

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao tới Bắc KInh để phản đối các động thái trên cũng như tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các rạn san hô này. 

 

Nguyễn Hường