Philippines tham vọng tuyên bố “mở rộng yêu sách chủ quyền” Biển Đông

19/02/2013 19:03 Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)
(GDVN) - Khu vực Philippines đòi “yêu sách chủ quyền mở rộng thềm lục địa” chồng lấn lên khu vực mà Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền, nhưng đồng thời nhấn mạnh, “việc này đã được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.”

Philippines và tham vọng "mở rộng chủ quyền Biển Đông" bằng cách "đổi tên" thành Biển Tây Philippines (hình minh họa)


Tờ Manila Standard Today ngày 19/2 dẫn lời một quan chức chính phủ Philippines cho hay, Manila đang có kế hoạch nộp yêu sách đòi mở rộng “chủ quyền thềm lục địa” của Philippines trên Biển Đông lên Liên Hợp Quốc.

Ramon Oca, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines cho biết cơ quan này đã hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho việc nộp yêu sách đòi mở rộng “chủ quyền thềm lục địa” trên Biển Đông.

Ông Ramon Oca cho hay, yêu sách “mới” của Philippines sẽ đòi hỏi mở rộng “chủ quyền thềm lục địa Philippines” ra ngoài phạm vi 200 km vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông.

“Nếu được phê duyệt tại UNCLOS, điều đó có nghĩa là Philippines được độc quyền thăm dò khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong thềm lục địa”, Ramon Oca cho biết và không tiết lộ thêm thông tin nào về “yêu sách mới”.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines cho hay, khu vực Philippines đòi “yêu sách chủ quyền mở rộng thềm lục địa” chồng lấn lên khu vực mà Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền, nhưng đồng thời nhấn mạnh, “việc này đã được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.”

Ngoài ra, hồ sơ mới của Philippines cũng đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận quy chế thềm lục địa cho khu vực Benham phía Đông Bắc đảo Luzon, nơi Manila đã phát hiện trữ lượng băng cháy rất lớn từ năm 2011.


Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)