Philippines tổ chức tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản gần Trường Sa

22/06/2015 14:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tokyo lo ngại Bắc Kinh sẽ khống chế tuyến đường hàng hải có nhiều tàu bè của Nhật Bản qua lại ở Biển Đông.

Reuters ngày 21/6 đưa tin cho biết, Hải quân Philippines sẽ tổ chức tập trận riêng lẻ trong tuần này với lực lượng Mỹ và Nhật Bản trên một đảo nằm cách không xa quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi Trung Quốc đang xây dựng 7 tiền đồn quân sự (bất hợp pháp) gây căng thẳng trong khu vực.

Tokyo lo ngại Bắc Kinh sẽ khống chế tuyến đường hàng hải có nhiều tàu bè của Nhật Bản qua lại sau các tuyên bố bá quyền.

Philippines là quốc gia có lực lượng hải quân được xếp vào hàng yếu nhất trong khu vực châu Á, trong năm nay đã tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam trong nỗ lực đối phó với hành động leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Reuters dẫn lời một quan chức quân sự Philippines cho biết, các cuộc tập trận sẽ diễn ra trên đảo Palavan nằm cách quần đảo Trường Sa 160 km với sự tham gia của hai máy bay trinh sát hàng hải P3C-Orion của Mỹ và Nhật Bản. 2 máy bay này đã đến thành phố Puerto Princesa, thủ phủ Palawan hôm 21/6, để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận.

Hải quân Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai tuần với Hải quân Mỹ từ cuối tuần trước. Cuộc tập trận chung 2 ngày với Nhật Bản sẽ bắt đầu vào ngày 23/6. 

Theo Reuters, Hải quân Philippines thường xuyên tổ chức tập trận chung với Hải quân Mỹ, nhưng chỉ bắt đầu tập trận chung với Nhật Bản từ tháng 5 năm nay. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường hợp tác an ninh trên toàn khu vực Đông Nam Á trong năm nay như một phần của nỗ lực ngăn Trung Quốc bành trướng trên biển.

Mặc dù Tokyo không có yêu sách ở Biển Đông, nhưng đã tích cực lên án các hành vi bành trướng của Trung Quốc trong khu vực. Tokyo lo ngại Bắc Kinh sẽ khống chế tuyến đường hàng hải có nhiều tàu bè của Nhật Bản qua lại sau các hoạt động leo thang (nhằm độc chiếm Biển Đông)./.

Nguyễn Hường