Philippines:Trung Quốc điều thêm tàu, máy bay tới vùng biển tranh chấp

15/04/2012 17:27 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tố cáo Trung Quốc lại vừa điều động trở lại tàu hải giám thứ hai và một máy bay bay trên khu vực tranh chấp.

Ngày 14/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines  - Raul Hernandez cho biết toàn bộ tám tàu đánh cá cùng với một tàu hải giám của của Trung Quốc đêm 13/4 đã rời khỏi khu vực bãi đá ngầm Scarborough và chỉ để lại một tàu hải giám tại đây, nhờ vậy mà tình hình đã tạm lắng dịu.

 
Hai tàu hải giám Trung Quốc trong vụ đụng độ với hải quân Philippines (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên theo đài RFI, chỉ vài giờ sau, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tố cáo rằng sau khi chỉ để lại một tàu hải giám, Trung Quốc lại vừa điều động trở lại tàu hải giám thứ hai và một máy bay bay trên khu vực này. 

Thậm chí, một tàu của Trung Quốc còn sách nhiễu một tàu nghiên cứu khảo cổ học mang cờ Philippines chở chín người Pháp. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines không nói rõ là vụ này xảy ra tại đâu và tàu của Trung Quốc là tàu gì.

Trước đó, ông del Rosario cho biết đàm phán giữa hai nước đang gặp bế tắc do nước này vẫn đòi nước kia phải rút tàu đi trước. 

Ông del Rosario cũng tỏ vẻ bất bình khi tám tàu cá Trung Quốc "chạy trốn" khỏi khu vực này mà Manila đã không kịp tịch thu những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Theo ông del Rosario, Manila lấy làm tiếc tiếc khi để cho các tàu cá này "trốn" khỏi khu vực vi phạm vì như vậy, Philippines sẽ mất các tang chứng để nói chuyện với Trung Quốc.


Theo VietnamPlus