Philippines: Trung Quốc muốn đàm phán đã quá muộn, gặp nhau ở tòa án!

24/01/2013 09:30 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Trung Quốc kêu gọi đàm phán giải quyết tranh chấp thông qua đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, điều đó đã quá muộn", Edwin Lacierda khẳng định, "chúng tôi đã nộp đơn kiện, vì vậy chỉ cần gặp nhau tại tòa án quốc tế."
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Aquino Edwin Lacierda

Tờ Inquirer Philippines ngày 24/1 đưa tin, Manila đã trả lời Bắc Kinh: "Gặp nhau ở tòa án!" sau khi Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh đưa ra một lời kêu gọi muộn màng về việc giải quyết tranh chấp lãnh hải thông qua đàm phán song phương.

Trước đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích việc Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc ra Tòa án Liên Hợp Quốc về Luật Biển chỉ làm "phức tạp thêm tình hình", đồng thời nhắc lại việc Philippines chiếm đóng một số đảo ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) là "bất hợp pháp".

Hiện tại vẫn chưa biết Hội đồng trọng tài của Liên Hợp Quốc có thể giải quyết vụ kiện này ra sao trong khi không có cơ chế nào buộc thực hiện vụ kiện nếu một trong hai bên không đồng ý tham gia. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói Liên Hợp Quốc có thể cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp cho việc giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Aquino Edwin Lacierda khẳng định trong cuộc họp báo tại Phủ Tổng thống rằng ông tin Hội đồng trọng tài của Liên Hợp Quốc sẽ nhận thức được yêu cầu của Philippines bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc  trên Biển Tây Philippines (tức Biển Đông - PV).

Lời kêu gọi đàm phán của Trung Quốc đã quá muộn

Edwin Lacierda cho biết Philippines đã nộp đơn kiện và các tài liệu liên quan lên Liên Hợp Quốc và điều này là hoàn toàn hợp lý để thế giới biết về những thách thức Trung Quốc đang tạo ra đối với Philippines.

"Đó là lý do tại sao Trung Quốc kêu gọi đàm phán giải quyết tranh chấp thông qua đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, điều đó đã quá muộn", Edwin Lacierda khẳng định, "chúng tôi đã nộp đơn kiện, vì vậy chỉ cần gặp nhau tại tòa án quốc tế."

Bộ Ngoại giao Philippines cũng ra thông báo về động thái kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc ra tòa án quốc tế là một hành động pháp lý phù hợp và nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nhà ngoại giao vì đó là một cách giải quyết hòa bình.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Erlinda Basilio cho biết: "Chúng tôi hiểu quyền lợi hàng hải của mình (trong vùng biển tranh chấp - Philstar), nhưng chúng tôi muốn thông qua một cơ chế quốc tế trung lập, một tòa án nằm trong khuôn khổ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển để khẳng định rõ ràng một lần về tất cả những quyền và lợi ích biển của Philippines, Trung Quốc tốt hơn hết là hãy tôn trọng điều đó."

Trong số những người tham gia cuộc họp báo hôm qua 23/1 của Bộ Ngoại giao Philippines có các nhà ngoại giao đến từ Vương quốc Anh, Trung Đông và các nước châu Phi, đại diện của Mỹ lại vắng mặt vì "bận" các hoạt động khác.

Các nhà ngoại giao của ASEAN cũng đã được thông báo về việc Philippines kiện Trung Quốc vào hôm thứ Ba "để cho bạn bè quốc tế biết về hành động pháp lý của Philippines". "Chúng tôi giải thích cho họ những gì chúng tôi muốn biết qua Liên Hợp Quốc về quyền lợi hàng hải của chúng tôi tại Biển Tây Philippines (tức Biển Đông - PV)", Thứ trưởng Basilio nói.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Gilberto Asuque cũng cho biết Bộ Ngoại giao Philippines đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Philippines tại các tổ chức trên thế giới gồm Liên Hợp Quốc, Tổ chức hàng hải quốc tế, ASEAN, Tòa án Quốc tế về Luật Biển tìm kiếm sự ủng hộ đối với việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa.

Một chuyên gia về các vấn đề quốc tế từ đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho rằng động thái kiện Trung Quốc ra tòa của Philippines là chưa từng có tiền lệ và không chắc Bắc Kinh dễ gì chấp nhận điều đó.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao Philippines tin rằng các trọng tài quốc tế có thể tiến hành phân xử mà không cần sự tham gia của Trung Quốc. Trong công hàm gửi Trung Quốc khi triệu Đại sứ Mã Khắc Khanh đến Bộ Ngoại giao, Philippines đã liệt kê, "vạch tội" gần như hầu hết những động thái hung hăng, leo thang gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông trong những năm gần đây để củng cố cho tuyên bố chủ quyền của cái gọi là đường chín đoạn.

Philippines không chỉ vạch rõ những hành vi ngang ngược của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông cả về mặt pháp lý lẫn thực địa mà còn lật lại vụ Trung Quốc chiếm đóng Đá Vành Khăn (trong quần đảo Trường Sa  thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) năm 1990, 1995 châm ngòi cho các cuộc biểu tình dữ dội từ Manila cũng như sự quan tâm từ các nước Đông Nam Á khác.

"Chúng tôi đã đệ đơn. Họ đang bị ràng buộc phải chấp nhận nó", người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho hay, "cũng chưa nói trước được Trung Quốc có chấp nhận hay không, nhưng chúng tôi phải theo đuổi các giải pháp ngoại giao - pháp lý cho đến khi Trung Quốc đưa ra quyết định".

Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)