Philippines: Trung Quốc ngại Mỹ quay lại Biển Đông, đó là việc của họ!

13/08/2013 07:30 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Khi được hỏi chính phủ Philippines có tự tin rằng động thái này sẽ không "kích động" Trung Quốc, Lacierda cho biết: "Đó là chuyện của họ, không phải của chúng ta".

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda

Phủ Tổng thống Philippines không tỏ ra lo ngại về đề nghị gia tăng sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại quốc gia này có thể "kích động" Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đang leo thang.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Edwin Lacierda cho biết chính phủ nước này hoan nghênh việc Mỹ và Philippines bắt đầu các cuộc đàm phán và sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines không chỉ giúp Manila tăng cường khả năng phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu mà còn giúp họ ứng phó với các thảm họa nhân đạo.

Khi được hỏi chính phủ Philippines có tự tin rằng động thái này sẽ không "kích động" Trung Quốc, Lacierda cho biết: "Đó là chuyện của họ, không phải của chúng ta".

Lacierda cũng bác bỏ tuyên bố của các nhóm đối lập rằng sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines chỉ có lợi cho Mỹ. Philippines cũng có lợi ích trong đó và chính phủ nước này đang làm những gì tốt nhất có thể để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết các nhà đàm phán Philippines đã được yêu cầu đảm bảo rằng hiến pháp và luật pháp Philippines phải được tôn trọng đầy đủ trong các thỏa thuận với Mỹ.

Sự hiện diện của quân đội nước ngoài là một vấn đề nhạy cảm ở Philippines vốn từng là thuộc địa cũ của Mỹ. Thượng viện Philippines năm 1991 đã bỏ phiếu đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ tại Subic và Clark gần Manila.

Năm 1999, Philippines phê chuẩn 1 hiệp ước với Mỹ cho phép các lực lượng quân sự Mỹ hiện diện luân phiên tại quốc gia này để cùng tập trận với quân đội Philippines.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)