Philippines từ chối thỏa hiệp với TQ về "quy định nghề cá" ở Biển Đông

19/01/2014 07:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Luật Thủy sản của tỉnh Hải Nam chỉ là một trong những thủ đoạn đơn phương của Trung Quốc nhằm tạo ra sự thay đổi hiện trạng trong khu vực để thúc đẩy yêu sách
Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines.
Manila Standard Today ngày 19/1 đưa tin, hôm qua Thứ Bảy 18/1 Philippines đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc với các nước liên quan ở Biển Đông về một cuộc đối thoại, gặp gỡ để thỏa hiệp xung quanh cái gọi là quy định nghề cá do chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc tuyên bố áp đặt (bất hợp pháp) ở Biển Đông.


"Luật Thủy sản của tỉnh Hải Nam chỉ là một trong những thủ đoạn đơn phương của Trung Quốc nhằm tạo ra sự thay đổi hiện trạng trong khu vực để thúc đẩy yêu sách (vô lý và phi pháp) của nó với hầu như toàn bộ Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói.


Bộ Ngoại giao Philippines đã ra tuyên bố sau khi Bắc Kinh bày tỏ "hy vọng" các nước liên quan ở Biển Đông sẽ chấp nhận cái gọi là quy định nghề cá do chính quyền tỉnh Hải Nam mới ban hành.


Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo "hy vọng" này chỉ vài giờ sau khi hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Myanmar bày tỏ quan ngại xung quanh những diễn biến gần đây ở Biển Đông.


Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Lacierda cho biết, đối thoại chắc chắn là tốt, tuy nhiên Manila không chấp nhận cái gọi là quy định nghề cá của tỉnh Hải Nam, giống như Việt Nam và Đài Loan đã lên án sự áp đặt bất hợp pháp của quy định này và xem đây là một hành động khiêu khích, leo thang căng thẳng.

Hồng Thủy