Philippines xem xét thay Đại sứ tại Trung Quốc

28/08/2012 07:43 Vương Bích (Nguồn Inquirer)
(GDVN) - Tình trạng sức khỏe của bà Đại sứ đang dần hồi phục, tuy nhiên Đại sứ Brand vẫn không thể nói chuyện
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm qua 27/8, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khi nói chuyện cùng các phóng viện tại thành phố Taguig, Philippines đã tiết lộ: “ Có khả năng Đại sứ Sonia Brady sẽ được thay thế”. Ông sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến bà Đại sứ với Tổng thống Benigno Aquino III.

Đại sứ Brand được cho là người am hiểu Trung Quốc nhất trong giới ngoại giao Philippines, đã sang tuổi "thất thập cổ lai hy" vẫn được phó thác trọng trách giao thiệp với Bắc Kinh

Ngoại trưởng Philippines đã bay sang Trung Quốc thăm bà Brand, Đại sứ Philippines vào hôm thứ Bảy tuần trước sau khi biết tin bà phải nhập viện vì đột quỵ. Tình trạng sức khỏe của bà Đại sứ đang dần hồi phục, tuy nhiên Đại sứ Brand vẫn không thể nói chuyện, nếu tiếp tục như vậy bà Brand có thể gọi về nước và thay thế bởi người khác.

Bà Sonia Brandy, 71 tuổi được đưa đến bệnh viện tại Bắc Kinh vào thứ Tư tuần trước sau cơn đột quỵ đúng hôm sinh nhật. Trước đó bà đã từng đảm nhiệm vai trò Đại sứ của Philippines tại Trung Quốc từ năm 2006 đến 2012.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario sang Bắc Kinh thăm Đại sứ Brand, tranh thủ gặp người đồng cấp Dương Khiết Trì

Trong chuyến thăm Đại sứ Brand, Ngoại trưởng Albert del Rosario cũng đã tranh thủ gặp người đồng cấp, ông Dương Khiết Trì tại Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà ngoai giao kể từ khi xuất hiện những tranh chấp trên bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham giữa Trung Quốc và Philippines kể từ tháng 4 vừa qua.

Ngoại trưởng Philippines cho biết: “ Cuộc gặp này không có tác dụng trong việc tìm ra giải pháp cho tranh chấp trên bãi đá ngầm Scarborough giữa Manila và Bắc Kinh”. Ông nói thêm, Tổng thống Aquino đang có ý định điều tàu công vụ trở lại bãi đá ngầm Scarborough.

Vương Bích (Nguồn Inquirer)