Philippines xin lỗi Đài Loan về vụ nổ súng vào tàu cá bắn chết ngư dân

15/05/2013 07:16 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Philippines hôm 15/5 đã xin lỗi Đài Loan về việc lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắn chết một ngư dân Đài Loan làm dấy lên căng thẳng song phương, trong đó Đài Bắc đe dọa sẽ tiến hành tập trận hải quân gần vùng biển của Philippines.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, David Lin, cho biết: "Philippines đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc và lời xin lỗi về vụ việc". Tuyên bố của ông Lin được đưa ra sau một cuộc họp kín với ông Antonio Basilio, Đại diện Philippines tại Đài Bắc.


Ông David Lin (trái) và  ông Antonio Basilio trong một cuộc họp báo tại Đài Bắc vào ngày 15 tháng 5 năm 2013.

Chính phủ Philippines cũng sẽ gửi một đặc phái viên đến Đài Loan để chuyển tải lời xin lỗi và lời chia buồn tới gia đình ngư dân 65 tuổi bị bắn chết hôm thứ Năm tuần trước - ông Basilio cho biết thêm.

Ngoài ra, Philippines cũng sẽ cung cấp một khoản "hỗ trợ tài chính" cho gia đình nạn nhân - ông Basilio nói.

Được biết, đại diện đặc biệt của Philippines được cử tới Đài Loan để chuyển tải lời xin lỗi là Amadeo Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila (MECO) - cơ quan đại diện cho lợi ích của Philppines tại Đài Loan.

Theo ông Lin, hai bên cũng đã nhất trí cùng tiến hành một cuộc điều tra làm rõ vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ trong Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Đài Loan với các nước láng giềng gia tăng.

Các nhà điều tra Đài Loan sẽ bay đến Manila vào ngày 16/5, còn các nhà điều tra Philippines cũng sẽ đến Đài Loan để kiểm tra tàu cá, phỏng vấn 3 nhân chứng có mặt trên chiếc tàu cá bị bắn vào thời điểm xảy ra vụ việc. 

Hai bên cũng đồng ý mở các cuộc đàm về đánh bắt "càng sớm càng tốt" để tránh sự tái phát các sự cố tương tự.

"Philippines đã có một số phản ứng tích cực đối với yêu cầu của chúng tôi" - ông Lin nói.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)