Phim trường "mọc" trên đất nông nghiệp, UBND huyện Thanh Trì đang làm ngơ?

04/04/2016 13:23 Bảo Nam
(GDVN) - Nhiều công trình kiên cố đã mọc ngay trên đất nông nghiệp nhưng không bị lực lượng chức năng của chính quyền địa phương xử lý.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng một số cá nhân ngang nhiên hô biến đất nông nghiệp trên địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội để xây dựng phim trường với mục đích kinh doanh trục lợi.

Cụ thể người dân phản ánh, tại khu xứ đồng Ang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì một khu phim trường được đầu tư với nhiều công trình kiên cố, quy mô hoành tráng đã hoạt động từ nhiều tháng nay.

Qua tìm hiểu được biết, khu phim trường Cherry Land do anh Nguyễn Đăng Cương có địa chỉ tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì là chủ đầu tư. Hiện tại, khu phim trường này đang ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Được biết, ngày 23/03/2016, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì có biên bản số 02/BB-VPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tự tháo dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm (đối với công trình đã kết thúc thi công xây dựng) đối với công trình xây dựng phim trường Cherry Land của ông Nguyễn Đăng Cương.

Tại biên bản ghi rõ: Yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ toàn bộ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm, thời hạn quá 5 ngày không thực hiện thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự tháo dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm do Thanh tra xây dựng lập đối với phim trường Cherry Land. Ảnh Bảo Nam.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông  Tạ Mạnh Hưng, tổ trưởng Tổ thanh tra xây dựng đặt tại xã Thanh Liệt xác nhận:“Bên họ xây trái phép khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép làm phim trường nên bọn anh lập biên bản vi phạm, cơ chế của mình là vừa xin, vừa làm, trảm trước, tấu sau…nếu không xin được giấy phép là sẽ cưỡng chế”.

Ngày 28/03/2016, UBND xã Thanh Liệt ra Quyết định số 55/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng do ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt ký.

Quyết định cưỡng chế phá dỡ do chủ tịch xã Thanh Liệt ký chỉ nằm trên giấy. Ảnh Bảo Nam.

Tại điều 2 của quyết định ghi rõ: Chủ đầu tư là ông Nguyễn Đăng Cương có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nhưng tìm hiểu của phóng viên ngày 30/03/2016, hiện nay tại khu phim trường này vẫn hoạt động một cách vô tư như chưa có gì xảy ra.

Hằng ngày, vẫn có rất nhiều đoàn chụp ảnh tới đây để thực hiện những bộ ảnh cưới và nhiều gia đình, các bạn trẻ thường xuyên lui tới để chụp ảnh (mỗi đoàn lui tới chụp ảnh, quản lý ở đây thu về từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/lượt, còn cá nhân thì thu 50.000 đồng/lượt).

Mặc dù đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ phim trường Cherry Land nhưng mọi hoạt động ở đây vẫn diễn ra bình thường. Ảnh Bảo Nam.

Phải chăng việc ban hành cưỡng chế của vị lãnh đạo xã Thanh Liệt chỉ là hình thức cưỡng chế "trên giấy" để hợp thức hóa hồ sơ? Hay việc xử lý đối với công trình xây dựng trái phép ở đây đang chi phối bởi điều gì?  

Mong rằng các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì sớm kiểm tra xử lý nghiêm đối với công trình xây dựng trái phép trên. Đồng thời, cũng làm rõ trách nhiệm của những người đã để xảy ra trường hợp xây dựng trái phép trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Bảo Nam