Phó chủ tịch huyện đòi “xét lại” bản án của Tòa án tỉnh

02/03/2015 15:08 Duy Phong
(GDVN) - Mặc dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2012 nhưng đến nay không thi hành được, lý do là có nhiều văn bản chỉ đạo của Phó chủ tịch huyện...

Đang được thi hành án…

Năm 1993, gia đình ông Đỗ Văn Thuấn ở thôn An Phú, xã Bắc Hải (Tiền Hải, Thái Bình) có mua một mảnh đất nằm trên mặt đường 7, tổng diện tích là 150m2, thuộc thửa đất số 1168 (108A), tờ bản đồ số 02 đo đạc năm 1991.

Tuy nhiên, trong phần diện tích 150m2 này lại bị hộ ông Trần Văn Thặng (hộ ở liền kề với đất của gia đình ông Thuấn) lấn chiếm hơn 4m2. Sau nhiều lần ông Thuấn yêu cầu ông Thặng trả lại phần diện tích đất lấn chiếm này không được, nên ông đã làm đơn khởi kiện ông Thặng ra Tòa án nhân huyện Tiền Hải.

Tòa án nhân dân Tối cao đã có Văn bản khẳng định Bản án xét xử có căn cứ. (Ảnh: Duy Phong)

Theo Bản án sơ thẩm số 01/2012/DSST ngày 06/1/2012 của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải đã quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Thuấn về việc công nhận diện tích đất 150m2 số thửa 1168 (108A), tờ bản đồ số 02 là của gia đình ông; Buộc gia đình ông Thặng phải có trách nhiệm thu dỡ phần công trình phụ trả lại 4m2 đất trả cho ông Thuấn.

Ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ông Thặng đã làm đơn kháng cáo. Ngày 27/3/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Bản án phúc số 04/2012/DS-PT. Theo đó, Tòa án tỉnh giữ nguyên nội dung Bản án số 01/2012/DSST ngày 06/1/2012 của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải.

Ngay sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ngày 19/4/2012, Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiền Hải đã có Văn bản số 22/DS/QĐ-CCTHA Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu do ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng, Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiền Hải ký. Quyết định này nêu rõ: Buộc ông Trần Văn Thặng phải có trách nhiệm thu dỡ phần công trình phụ trả lại 4,018m2 đất thuộc thửa số 1168 (108A), tờ bản đồ số 02 xã Bắc Hải cho ông Đỗ Văn Thuấn và bà Trương Thị TầnNgười phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này.

Phó chủ tịch huyện đòi “xét lại” bản án của Tòa án tỉnh

Ngay sau khi có Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự, ông Hoàng Văn Túy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện bất ngờ có chỉ đạo “tạm dừng thi hành án để xem xét… tái thẩm”.

....Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND huyện Tiền Hải Hoàng Văn Túy liên tục có chỉ đạo "dừng thi hành bản ánh". (Ảnh: Duy Phong).

Trong Văn bản số 02/BCĐTHA ngày 30/11/2012 của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự nêu ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Túy: Đối với Quyết định Thi hành án số 22/QĐ-CCTHA ngày 19/4/2012 đối với ông Trần Văn Thặng do Thanh tra nhân dân xã có đơn kiến nghị chiều dài diện tích đất ông Thuấn được cấp sổ đỏ nhiều hơn diện tích được giao; Đề nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện tạm thời chưa cưỡng chế thi hành án; Đề nghị UBND xã Bắc Hải xác định lại diện tích của ông Thuấn được cấp là đúng hay sai, diện tích trong sổ đỏ có phù hợp không; Nếu xác định diện tích đất được giao trên sổ đỏ của ông Thuấn nhiều hơn diện tích đất được cấp đề nghị tái thẩm lại bản án…

Đến ngày 12/4/2013, ông Túy lại tiếp tục có chỉ đạo tại Văn bản số 03/BCĐTHA với nội dung: Chi cục Thi hành án dân sự huyện kết hợp với chính quyền tổ chức thuyết phục hai bên đương sự thỏa thuận với nhau; UBND xã Bắc Hải xác minh, rà soát lại diện tích đất của ông Thuấn, ông Thặng và các hộ liền kề; Chỉ cục thi hành án dân sự huyện tạm thời chưa cưỡng chế thi hành án…

Ngoài chức vụ Phó chủ tịch, ông Túy còn là Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải. (Ảnh: thaibinhtv)

Điều khó hiểu là, trước khi xét xử ở hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, nhiều đoàn cán bộ của Tòa án, Viện Kiểm sát, Tài nguyên Môi trường... đều phải xuống thực địa đo đạc, thẩm tra, xem xét hồ sơ toàn bộ diện tích đất từ đó mới có phán quyết khách quan. Tuy nhiên, ông Túy vẫn "cố tình" chỉ đạo cho UBND xã Bắc Hải rà soát, xem xét lại hồ sơ, diện tích thửa đất. Và việc xem xét, ra soát không biết sẽ còn kéo dài bao nhiêu năm nữa?

Một bằng chứng cho thấy ông Hoàng Văn Túy đã cố tình trì hoãn thi hành bản án là: Trước khi có 02 văn bản chỉ đạo của ông Túy thì vào ngày 02/8/2012, Tòa án nhân dân Tối cáo đã có Văn bản số 945/TANDTC-DS trả lời ông Trần Văn Thặng với nội dung: Ông Thặng cho rằng, diện tích tranh chấp nằm trong tổng diện tích đất ông nhận chuyển nhượng của ông Đỗ Thanh Trì từ năm 1998 nên ông không đồng ý tháo dỡ công trình phụ đã xây dựng để trả lại đất cho ông Thuấn, bà Tần. Tuy nhiên, ông không xuất trình được chứng cứ chứng minh có quyền sử dụng hợp pháp đối với diện tích đất tranh chấp. Tại Biên bản lấy lời khai ngày 16/12/2011, ông Trì xác định chỉ chuyển nhượng cho ông 60m2 đất, còn lại phần đất có công trình phụ của gia đình ông là đất lấn chiếm. Do đó, Tòa án các cấp đã căn cứ vào nguồn gốc đất cũng như giấy chứng nhận được cấp để buộc ông tháo dỡ công trình, trả lại đất cho ông Thuấn, bà Tần là có căn cứ.   

Tòa án Tối cao cũng cho rằng, nếu thấy thiếu đất thì ông Thặng có thể khởi kiện ông Trì ra Tòa án.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật, Tòa án nhân dân Tối cáo cũng đã có Văn bản khẳng định rõ nội dung như trên nhưng không hiểu vì lý do gì ông Hoàng Văn Túy vẫn cố tình chỉ đạo “tạm dừng thi hành bản án”?

Duy Phong