Phó Tổng thống Mỹ đi Ukraine thảo luận hỗ trợ vũ khí sát thương

21/11/2014 06:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga hôm 20/11 cảnh báo sẽ chống lại ý định cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev của Mỹ ngay trước khi Phó Tổng thống Joe Biden đến thăm Kiev.

Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết, Moscow muốn Washington xem xét lại ý định gửi vũ khí cho Ukraine và xem đó là một "tín hiệu rất nghiêm trọng".

Lukashevich cũng cảnh báo sẽ chống lại một sự thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền Mỹ liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine. "Điều đó sẽ vi phạm trực tiếp đến các thỏa thuận đạt được, bao gồm sự tham gia của Mỹ," ông nói.

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.ru

Cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Anthony Blinken nói trong phiên điều trần tại Quốc hội rằng, chắc chắn thỏa thuận hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm Kiev của ông Biden. 

Ông cũng kêu gọi chính phủ Mỹ hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine để giúp nước này phòng thủ trước các mối đe dọa từ Nga.

Hôm 20/11, thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời các chuyên gia cho rằng, Mỹ không nên hỗ trợ vũ khí sát thương cho Kiev vì nó có thể tạo ra một tiền lệ chính trị nguy hiểm và đưa Washington trở thành một bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột. 

Hơn nữa, vũ khí mới sẽ không giúp cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng ủng hộ Kiev vì trình độ chuyên môn của họ kém, không đủ khả năng vận hành các vũ khí mới.

Thêm vài đó, nếu Washington hỗ trợ vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, Nga cũng sẽ bắt đầu chuyển giao vũ khí cho lực lượng ly khai ở Luhansk và Donetsk để cân bằng tình hình, ngăn chặn sự tàn phá khu vực Donbass hơn nữa. 

Phó chủ tịch thứ nhất của Học viện Các vấn đề địa chính trị tại Nga, Konstantin Sivkov cũng cho rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev sẽ là một bước tiến chính trị hướng tới hội nhập Ukaine vào NATO và hợp pháp hóa sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này. 

Một số chuyên gia quân sự của Nga cho rằng Mỹ đã bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nhưng số khác lại tỏ ra tin rằng Washington sẽ không làm điều này trong năm nay và năm tới vì họ đủ khôn ngoan để tránh những rủi ro có thể phải đối mặt từ sự trả đũa của Nga./.

Nguyễn Hường