Phụ huynh không đồng ý với kết luận vụ đầu cá, cơm mốc của Công an Phú Mỹ

19/11/2018 09:11 Phan Tuyết
(GDVN) - Sau hơn một tháng điều tra, tìm hiểu sự việc, sáng ngày 16/11, Uỷ ban nhân dân thị xã Phú Mỹ đã công bố kết luận của cơ quan điều tra.

Ngày 9/10, một nhóm phụ huynh Trường Mầm non Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) tố cáo việc nhà trường cho học sinh ăn cơm gạo mốc và đầu cá.

Sau hơn một tháng điều tra, tìm hiểu sự việc, sáng ngày 16/11, Uỷ ban nhân dân thị xã Phú Mỹ đã công bố kết luận của cơ quan điều tra.

Trung tá Nguyễn Đình Dương, đại diện Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, phần cá và cơm được lấy từ bữa ăn trưa của các lớp học trong trường qua xác minh cho thấy, phần gạo dùng để nấu cơm còn nhiều cám, một số hạt gạo non, bị hư nên nấu cơm ra có màu trắng ngà không đều, một số hạt có màu xanh, đen.

Đại lý cung cấp gạo cho rằng do yêu cầu của nhà trường là gạo phải còn cám, không được chà xát, sàng lọc, xử lý công nghiệp để còn chất dinh dưỡng nên mới có màu ngà, không được đẹp.

Riêng phần cơm, cá mà các phụ huynh đã mang đến phản ảnh với đoàn kiểm tra, thì thời điểm đó không kịp thời thu được mẫu.

Sau này, khi công an vào cuộc điều tra thì mẫu không còn, không tiến hành gửi đi xét nghiệm được nên không thể xác định được 100% là cơm có mốc hay không mà chỉ có thể ghi nhận qua ý kiến của giáo viên và phụ huynh. 

Sau khi nghe công bố kết quả, nhiều phụ huynh bức xúc. Bởi, phụ huynh vẫn còn giữ biên bản làm việc với đoàn thanh tra thị xã Phú Mỹ tại thời điểm phát hiện sự việc.

Biên bản làm việc với đoàn thanh tra thị xã Phú Mỹ. Ảnh: Phan Tuyết

Và đoàn kiểm tra có mời đại diện Phòng y tế thị xã tiến hành lấy mẫu đi giám định. Nhưng bây giờ, Công an lại khẳng định không lấy mẫu kịp thời. Có điều gì khuất tất ở đây?

Chúng ta cùng tìm hiểu biên bản được lập ngày 9/10 giữa phụ huynh, nhà trường và đoàn thanh tra của thị xã Phú Mỹ ghi rõ:

Hãi hùng hình ảnh bữa ăn trong Trường Mầm non Phú Mỹ

Khẩu phần ăn (cơm, canh, cá) của học sinh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể:

- Cơm có màu vàng, màu xanh, có mùi hôi và khô.

- Canh nấu thành phần mỡ nhiều hơn thịt.

- Cá, trong thành phần ăn toàn có đầu cá (5 đầu cá và 1 đuôi cá).

Tại thời điểm đó, đoàn thanh tra cũng đã đưa ra ý kiến của mình (ghi trong biên bản) giống như nội dung phụ huynh đã phản ánh.  

Vậy câu hỏi lớn được đặt ra với kết luận của Công an thị xã Phú Mỹ “không lấy mẫu kịp thời, không tiến hành gửi đi xét nghiệm được nên không thể xác định được 100% là cơm có mốc hay không?” đã thật sự là khách quan?

Việc điều tra đưa ra kết luận như thế đã thật sự công tâm? Câu trả lời xin nhường cơ quan có thẩm quyền nơi này.

Phan Tuyết