Phụ huynh lo lắng vì hàng trăm học sinh trường Dương Nội B chuyển sang cơ sở mới

07/06/2018 07:06 MINH CHÍ
(GDVN) - Phụ huynh trường Dương Nội B đã tỏ ra lo lắng vì việc con em sắp đến cơ sở mới liệu có được đảm bảo điều kiện an toàn…

Phụ huynh lo lắng

Gửi đơn thư kiến nghị đến các cấp có thăm quyền, hàng trăm phụ huynh ở 2 tổ dân phố Thống Nhất và Hoàng Văn Thụ, phường Dương Nội (quận Hà Đông - Hà Nội) đã tỏ vẻ lo lắng, bất an khi nhận được thông tin con em mình buộc phải chuyển sang trường khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, số học sinh lớp 1 đến lớp 4 có nguy cơ chuyển sang cơ sở mới là Trường tiểu học Trần Quốc Toản (phường Dương Nội).

Hiện tại, Trường tiểu học Trần Quốc Toản đang trong quá trình xây dựng, thi công, theo lãnh đạo Phòng Giáo dục quận Hà Động dự kiến công trình này sẽ hoàn thành vào tháng 7, trước thềm năm học mới 2018 – 2019.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước việc học sinh sắp phải chuyển sang cơ sở mới. Ảnh: Nhân Minh. 

Nhiều phụ huynh có con em bị chuyển cho rằng, việc bất ngờ chuyển con em họ sang cơ sở mới ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tâm lý không tốt đến phụ huynh và học sinh, đặc biệt là đối với một số phụ huynh có con em cách xa cơ sở mới.

Bên cạnh đó, cơ sở mới đang trong quá trình đi vào hoàn thiện, và hệ thống giao thông qua lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, chưa kể việc đội ngũ giáo viên giảng dạy sẽ ra sao? học sinh tự đi lại sẽ như thế nào?

Chính vì vậy nhiều phụ huynh đã tỏ vẻ lo lắng, phản ứng đối trước động thái chuyển học sinh sang trường mới của cấp chính quyền địa phương.

Đơn thư kiến nghị của các phụ huynh. Ảnh: Nhân Minh. 

“Cơ sở mới là một địa điểm nằm ở khu dân cư thưa thớt, có nhiều công trình đang xây dựng xung quanh đó, lại còn có nhiều phương tiện xe cộ, xe tải qua lại,…vì thế việc để các con tự đi học một mình là điều đáng lo ngại đối với chúng tôi.

Chúng tôi là người dân lao động nên thời gian có hạn, chủ yếu để các con tự đi học, nếu trường xa và điều kiện đi lại khó khăn do xe cộ và các hệ thống an toàn đường xá chưa đảm bảo thì khi xảy ra việc gì đối với các cháu thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?”, chị Nguyễn Thị Thùy Linh (phụ huynh của một học sinh lớp 3, Trường tiểu học Dương Nội B) tỏ vẻ lo lắng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến của phụ huynh cũng bày tỏ, dù biết nhà trường cùng các cấp chính quyền có ý xây dựng trường mới để một phần là giảm tải sỹ số học sinh mỗi lớp cho trưỡng cũ, nhưng lãnh đạo các cấp cũng cần cân nhắc vì lứa tuổi học sinh cấp tiểu học dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý, kéo theo đó là chất lượng học tập ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, các lãnh đạo ngành cần có một sự trao đổi, bàn bạc, trên tinh thần tự nguyện của các phụ huynh, học sinh khi chuyển đến cơ sở mới.

Chuyển trường nhằm giảm tải và đảm bảo điều kiện học tập

Trước những ý kiến phản ứng của phụ huynh, ngay lập tức ngày 1/6, lãnh đạo địa phương cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã tổ chức buổi đối thoại nhằm lấy ý kiến, trả lời những thắc mắc của các phụ huynh.

Buổi đối thoại được diễn ra công khai và nhận được nhiều ý kiến tham gia phát biểu của các bậc phụ huynh.

Lắng nghe ý kiên của các bậc phụ huynh, phía lãnh đạo quận Hà Đông cho rằng đây là mục đích nhằm giảm tải cho nhà trường và nâng cao điều kiện học tập cho các học sinh. 

“Việc đầu tư, xây dựng ngôi trường mới nhằm mục đích giảm tải cho trường cũ và để tạo điện kiện tốt nhất cho việc học tập của học sinh trên địa bàn quận.

Ngôi trường mới đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến hoàn thành tiến độ xây lắp trong tháng 6/2018.

Buổi đối thoại giữa các phụ huynh và chính quyền địa phương diễn ra vào chiều ngày 01/06. Ảnh: Nhân Minh. 
Lãnh đạo quận Hà Đông cùng các ban ngành lắng nghe ý kiến và trả lời mọi thắc của các phụ huynh. Ảnh: Nhân Minh. 

Còn về cơ sở vật chất cũng tốt hơn, đội ngũ giáo viên cũng sẽ được đảm bảo và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm học mói 2018-2019, khi ngôi trường mới hoàn thành, sẽ mời tất cả các phụ huynh đi tham quan để cân nhắc việc chuyển trường cho con em mình”, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông phát biểu tại buổi đối thoại.  

Bà Hòa cho biết thêm, việc chuyển trường cho các em học sinh trường Tiểu học Dương Nội B, có hộ khẩu tại 2 tổ dân phố Thống Nhất và Hoàng Văn Thụ lên trường mới đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp.

Do đó, phía chính quyền địa phương cũng sẽ tiếp thu, lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp của phụ huynh, sau đó sẽ báo cáo với lãnh đạo và các ban ngành liên quan để cân nhắc, nhằm khắc phục những vấn đề mà phụ huynh phản ánh.

Chuyện khen thưởng và hoa hồng cuối năm học

Từ đó, chính quyền địa phương sẽ có văn bản chính thức gửi đến phụ huynh học sinh trên tinh thần đảm bảo, tạo điều kiện tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cho việc hoc tập của các học sinh.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, đây là thời điểm kết thúc năm học, việc thông tin đến các bậc phụ huynh để đưa các học sinh sang trường mới bước đầu chỉ tuyên truyền, lấy ý kiến của các phụ huynh. 

“Hiện nay, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông cùng Phòng Giáo dục quận cũng đang trong quá trình tuyên truyền với phụ huynh, lấy ý kiến của phụ huynh học sinh bắt đầu là 2 tổ dân phố Thống Nhất, Hoàng Văn Thụ… sau đó là đến các tổ dân phố khác nhằm giới thiệu về ngôi trường mới.

Tất cả là trên tinh thần tự nguyện và tôn trọng ý kiến, sự đồng thuận của phụ huynh nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh yên tâm học tập. 

Ban đầu khi nhận được thông tin nhiều phụ huynh có phần lo ngại là phải bởi đây là ngôi trường mới, quảng đường cách ngôi trường cũ cũng chỉ khoảng hơn 1km. 

Mong rằng khi ngôi trường mới xây dựng xong, phụ huynh và học sinh  được đi tham quan và chắc chắn sẽ có cái nhìn khác, đồng thời sẽ không còn lo lắng, mong rằng các phụ huynh cũng yên tâm hơn trong vấn đề cơ sở hạ tầng, vật chất, chất lượng giảng dạy tại ngôi trường mới”, bà Hằng cho biết. 

Đại diện lãnh đạo nghành giáo dục quận Hà Đông cũng cho biết, sẽ mở thêm tuyến đường nối khu dân cư của hai phố tới trường học để các phụ huynh đưa con em tới trường gần hơn nữa. 

Bên cạnh đó, về đội ngũ giáo viên thì sẽ là các giáo viên trên địa bàn để đảm bảo chất lượng trong việc dạy và học của học sinh, giáo viên nhà trường. 

Được biết, Trường tiểu học Dương Nội B hiện đang ở mức trên 40 học sinh/lớp. Với sĩ số như vậy thì  so với quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đang trong tình trạng quá tải.

MINH CHÍ