Phụ huynh tố thêm, trường THPT Gò Vấp bớt xén chương trình học

21/05/2015 08:16 Thế Quân
(GDVN) - Phụ huynh học sinh lớp 10 của trường THPT Gò Vấp phản ánh, Hiệu trưởng Tô Hạ Uyên đã cắt xén chương trình môn Tiếng Anh của học sinh lớp 10. Vậy sự thật là gì?

Ban Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được thư phản ánh của phụ huynh Phạm Duy Khang (phụ huynh học sinh lớp 10 của trường THPT Gò Vấp), phản ánh việc Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp đã tự ý cắt xén chương trình tiếng Anh lớp 10 của học sinh.

Cụ thể, trong thư của mình, anh Khang đã nêu: Tại trường THPT Gò Vấp trước đây, Hiệu trưởng đã từng nói với phụ huynh rằng, nếu học đúng theo số tiết mà Bộ GD&ĐT quy định, thì không đủ thời gian cho giáo viên giảng dạy, nhất là đối với các môn Toán, Văn, Anh. Đồng thời, Hiệu trưởng vận động phụ huynh cho các cháu đi học thêm do nhà trường tổ chức.

Sau khi thi học kỳ 2 và nghỉ lễ xong, khi đi học bình thường từ ngày 11/5/2015, thật bất ngờ khi các học sinh lớp 10 về thông báo với phụ huynh: Mấy tuần cuối, các học sinh sẽ không được xếp học môn Anh Văn.

Theo phụ huynh này thì đó là sự thật, khi các học sinh đưa về tờ thời khóa biểu của một vài lớp 10 tại tại trường, thì quả thật là hoàn toàn không có giờ dạy của môn Anh.

Thời khóa biểu từ 11/5 của học sinh khối 10 không có môn tiếng Anh (ảnh: CTV)

Ngoài ra, việc Ban Giám hiệu nói với phụ huynh không đủ giờ để dạy trên lớp, nên học sinh phải đi học thêm 3 tiết/tuần, đóng 8.000 đồng/tiết, thế mà trong trường hợp này nhà trường lại nỡ tước đi của học sinh 3 tiết/tuần, nhân lên số tuần và số học sinh.

Từ đó, phụ huynh của trường THPT Gò Vấp đặt vấn đề: Theo đúng quy định, sau khi tổ chức thi học kỳ, giáo viên phải sửa bài để cho học sinh rút kinh nghiệm, chỉnh sửa các sai sót của mình, thế thì học sinh lớp 10 của trường Gò Vấp lại không có được quyền này? Không lẽ việc này đợi đến năm học mới thì mới được thực hiện? Hay là học sinh lớp 10 của trường Gò Vấp phải đóng thêm tiền mới được xem lại bài thi của mình?

“Thời lượng giảng dạy của các môn học là có tính chất pháp lý do Nhà nước quy định, do Bộ GD&ĐT chỉ đạo. Phải chăng, các trường được phép tùy tiện, vui thì làm, còn buồn thì không? Câu khẩu hiệu của ngành giáo dục “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” khi bước vào trường học, ai cũng thấy là như vậy hay sao?

Môn tiếng Anh đã kết thúc chương trình theo đúng quy định

Xung quanh các ý kiến thắc mắc của phụ huynh học sinh lớp 10, cô Tô Hạ Uyên – Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp đã có những giải thích cặn kẽ về việc này.

Lãnh đạo trường THPT Gò Vấp khẳng định: Trường không làm gì sai, tuân thủ đúng các chỉ đạo của cấp trên. Cụ thể, đối với môn tiếng Anh của khối lớp 10, ngày bắt đầu tính tiết của năm học là ngày 11/8 và kết thúc là vào ngày 11/5/2015. Như vậy, học sinh lớp 10 đã được học 37 tuần môn tiếng Anh đúng theo quy định thông tư 28 của Bộ GD&ĐT quy định.

Trường THPT Gò Vấp, đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp (ảnh: T.Q)

Sau ngày 11/5, khi mà học sinh đã thi học kỳ 2 xong, thì đây là thời gian dành để sửa bài, sửa chữa những sai sót của học sinh, hay là thời gian để dành cho các giáo viên dạy bù cho những lớp nào bị mất, thiếu tiết trong năm học vì một lý do nào đó.

Hiện nhân sự giảng dạy môn tiếng Anh lớp 10 của trường đang thiếu, do có 2 giáo viên mới nghỉ, nên có 2 giáo viên của khối lớp 12 phải kiêm thêm việc giảng dạy, nên đây sẽ là thời gian để cho các giáo viên dạy bù thêm cho học sinh nếu cần thiết.

Do đó, trên thực tế, hoạt động giảng dạy của nhà trường vẫn chưa kết thúc, phải đến 27/5 trường mới nghỉ hè, nên không thể gọi là nhà trường đã cắt xén bớt chương trình giảng dạy của học sinh.

Đối với việc học thêm được nhà trường tổ chức, nhà trường chỉ thu có 6.500 đồng/tiết học, chứ không phải 8.000 đồng/tiết học, như lời phụ huynh phản ánh với báo chí. Đây là việc làm hoàn toàn tự nguyện, không ai ép buộc học sinh phải đi học thêm tại trường như phụ huynh phản ánh.

Thế Quân